Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Binh sĩ Triều Tiên vượt đường biên đầy mìn sang Hàn Quốc

15/06/2015 15:15 GMT+7

TTO - Ngày 15-6, một binh sĩ tuổi teen của Triều Tiên đã vượt biên sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự (DMZ) - một khu vực được canh gác nghiêm ngặt và rải đầy mìn.

Hầu hết những người đào thoát đều vượt biên sang Trung Quốc, sau đó tìm cách vào Hàn Quốc chứ ít dám đi qua khu vực phi quân sự được canh gác nghiêm ngặt - Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết binh sĩ trên đã đến gần một chốt canh gác ở đông bắc Hwacheon tại khu phi quân sự và hiện đang bị tạm giam. 

Nguồn tin này cũng nói không xảy ra nổ súng sau vụ việc.

Theo BBC, đây là vụ đào tẩu hiếm thấy bởi những người bỏ trốn thường vượt biên vào Trung Quốc, đi vào Đông Nam Á, sau đó mới tới Hàn Quốc. Rất ít người chạy trốn qua DMZ, và vụ chạy trốn qua DMZ gần đây nhất là vào năm 2012.

Lý do là DMZ được canh gác rất nghiêm ngặt, với sự hiện diện của hàng chục ngàn binh sĩ cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc. Ngoài ra khu vực dài 250km này còn được chăng dây thép gai và gài mìn. 

Vụ đào tẩu này xảy ra chỉ một ngày sau khi báo chí Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói quân đội Triều Tiên đã gài mìn sát thương dọc biên giới giữa nước này với Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm ngăn không cho người ở phía Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc.

Theo BBC, mỗi năm có hàng trăm người chạy trốn khỏi Triều Tiên do đói nghèo và bị cai trị hà khắc. Phía các quan chức ở Seoul cho biết chỉ trong năm 2014, tổng cộng có 1.396 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận