Bình Phước quy hoạch 5.000ha phát triển điện mặt trời

07/12/2018 11:56 GMT+7

TTO - Ngày 7-12, ông Nguyễn Anh Hoàng - giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước cho hay với tiềm năng sẵn có, Bình Phước đang tập trung phát triển nguồn điện mặt trời.

Bình Phước quy hoạch 5.000ha phát triển điện mặt trời - Ảnh 1.

Các vị trí quy hoạch phát triển điện mặt trời gần với lưới điện tải hiện hữu - Ảnh: BÙI LIÊM

Theo ông Hoàng, tỉnh xác định phát triển điện mặt trời là chương trình có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương thời gian tới. 

Chương trình được tỉnh ưu tiên phát triển. Qua khảo sát cho thấy Bình Phước có tiềm năng rất lớn cho việc sản xuất điện mặt trời bởi khu vực quy hoạch các dự án điện mặt trời tại huyện Lộc Ninh có cường độ bức xạ cao so với các địa phương khác. 

Bên cạnh đó, đất quy hoạch phát triển điện mặt trời có địa hình bằng phẳng, hệ thống giao thông thuận lợi, công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi do chủ sử dụng đất hiện đang được giao cho các doanh nghiệp nên khi thu hồi nhanh. 

"So với các nguồn năng lượng tái tạo khác như: thủy điện, hạt nhân, hóa thạch, gió, sinh khối, điện mặt trời có ưu thể vượt trội, đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường" - ông Hoàng nói.   

Bình Phước quy hoạch 5.000ha phát triển điện mặt trời - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước - Ảnh: BÙI LIÊM

Cũng theo ông Nguyễn Anh Hoàng, kế hoạch phát triển điện mặt trời dài hơi đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Bình Phước dự kiến sản xuất 4.775MWp. 

Tổng diện tích đất quy hoạch cho phát triển điện mặt trời 5.000 ha, thuộc huyện Lộc Ninh. 

Về tiến độ, tính đến nay tổng dự án đã được Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch gồm 6 dự án, với công suất 850MWp. Trong số đó, tổng số dự án đang được Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư là 6 dự án, với công suất 800MWp. 

Còn tổng số dự án đã được xem xét, chấp thuận và đang được Bộ Công thương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm 30 dự án, với tổng công suất 2.255MWp, cũng có 5 dự án với công suất 375MWp đang hoàn thành hồ sơ bổ sung quy hoạch và đtrình thẩm định ở cấp tỉnh. 

Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, doanh nghiệp đầu tiên được chấp thuận đầu tư) đầu tư 50MWp với hơn 1.300 tỉ đồng.  

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận