29/04/2022 15:19 GMT+7

Bình Phước: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi số

A LỘC
A LỘC

Quan điểm của Bình Phước là lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi số; thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền số để phục vụ cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Bình Phước: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi số - Ảnh 1.

Tiến sĩ Đặng Phạm Thiên Duy, chủ nhiệm cấp cao ngành công nghệ thông tin và kỹ sư phần mềm của Đại học RMIT Việt Nam, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: NAM HÀ

UBND tỉnh Bình Phước phối hợp Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Bình Phước năm 2022 vào chiều 28-4.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Qua đó, tìm kiếm các giải pháp, cơ chế, chính sách về đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng và phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số…

Tại hội thảo, các chuyên gia, đơn vị cung cấp công nghệ đã đưa ra nhiều tham luận về thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp trong tình hình mới, bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số và các giải pháp chuyển đổi số với các dịch vụ quản trị, ứng dụng công nghệ quan trọng có hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Trần Tuyết Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - khẳng định Bình Phước luôn quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực chuyển đổi số, thời gian qua tỉnh đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trên 3 trụ cột gồm: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

"Theo chủ trương của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, chúng tôi lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi số. 

Trong đó, thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền số để phục vụ cho nhân dân ngày một tốt hơn; xây dựng kinh tế số để cho người dân giàu có hơn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn; thực hiện xã hội số để cho người dân hạnh phúc hơn thông qua các dịch vụ cung cấp cho người dân, thay đổi phương thức làm việc và sinh hoạt của người dân" - bà Minh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Minh, từ năm 2021 đến nay, Bình Phước cũng đã đạt một số kết quả nổi bật trong công tác xây dựng chính quyền điện tử chuyển đổi số, góp phần phục vụ cho nhân dân ngày càng có tiến bộ.

Đặc biệt, hiện Bình Phước vẫn duy trì đứng đầu cả nước trên 2 khía cạnh là thực hiện thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trực tuyến và chứng thực điện tử. Đồng thời, đứng thứ 2 cả nước liên quan kết nối dịch vụ công với Cổng dịch vụ công quốc gia, đứng thứ 25/63 tỉnh thành về chỉ số chuyển đổi số.

Bình Phước hiện đang tích cực thực hiện phương châm làm việc không có giấy tờ, hội họp ít tập trung, thực hiện các dịch vụ công không gặp mặt, từng bước tiến tới thanh toán không dùng tiền mặt và tiến đến số hóa các dữ liệu.

Cũng tại hội thảo, phó chủ tịch tỉnh bày tỏ ghi nhận sự cố gắng trong tham mưu tích cực, chủ động của Sở Thông tin và truyền thông Bình Phước đối với các công việc trong chuyển đổi số. 

Đồng thời, Bình Phước mong muốn thông qua hội thảo tiếp tục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các doanh nghiệp và các hợp tác xã liên quan việc ứng dụng các giải pháp để chuyển đổi số. Từ đó, giúp doanh nghiệp và hợp tác xã tăng được doanh thu, người dân có lợi nhuận tốt, các hợp tác xã kết nối được tốt hơn đối với sản phẩm đầu ra…

Ông Nguyễn Trọng Đường - phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và truyền thông - cho biết trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu của nền kinh tế và doanh nghiệp.

Nếu không sớm thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ rất khó để cạnh tranh và vươn mình phát triển.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, tự động hóa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, con số này là chưa nhiều. Do đó, những nội dung, giải pháp được chia sẻ tại hội thảo được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận nhiều hơn với yếu tố công nghệ, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trên con đường số hóa.

Doanh nghiệp sống sót tốt hơn nhờ chuyển đổi số Doanh nghiệp sống sót tốt hơn nhờ chuyển đổi số

TTO - Trong hai năm đại dịch COVID-19 ảnh hưởng, những doanh nghiệp chuyển đổi số có cơ hội sống sót cao hơn những doanh nghiệp khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên