15/09/2022 15:00 GMT+7

Bình Phước dành 173ha đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

A LỘC
A LỘC

Trong giai đoạn 2022-2030, Bình Phước sẽ triển khai thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với diện tích khoảng 173ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người.

Bình Phước dành 173ha đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội nghị - Ảnh: A LỘC

Ngày 15-9, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội trên địa bàn với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư.

156.000 người có nhu cầu nhà ở xã hội

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Tuệ Hiền - chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết Bình Phước nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - thuộc khu vực kinh tế năng động nhất cả nước và là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Đông Nam Bộ với Tây Nguyên và Vương quốc Campuchia.

Toàn tỉnh hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha (tỉ lệ lấp đầy trên 41%) và Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư trên 28.000ha, thành lập 9 cụm công nghiệp. Giai đoạn 2021-2030, Bình Phước dự kiến mở rộng thêm 10.400ha diện tích đất khu công nghiệp, thành lập thêm 32 cụm công nghiệp, diện tích trên 1.800ha.

"Với việc hình thành, phát triển các khu, cụm công nghiệp như trên, trong hiện tại và tương lai gần sẽ thu hút dòng dịch chuyển lớn các chuyên gia, công nhân đến địa bàn tỉnh để sinh sống, làm việc. Từ đó đặt ra yêu cầu cần giải quyết về nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội, vui chơi giải trí. Đặc biệt là quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp" - bà Hiền nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Tất Dũng - giám đốc Sở Xây dựng Bình Phước - cho biết theo đề án phát triển nhà ở xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có hơn 156.000 người có nhu cầu nhà ở xã hội.

Từ nay đến 2030, Bình Phước sẽ triển khai thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với diện tích khoảng 173ha, tập trung tại các địa phương gồm Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản và Lộc Ninh. Qua đó, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người (chiếm khoảng 85% tổng nhu cầu).

Dù nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn, song hiện ở Bình Phước mới có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội  với 847 căn nhà đã được xây dựng hoàn thành.

"Như vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các nhóm đối tượng, nhất là công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp. Do đó, tỉnh xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội" - ông Dũng nói.

Trong năm 2022, Bình Phước mời gọi đầu tư nhà ở xã hội vào 9 dự án với tổng diện tích hơn 62ha, quy mô từ 12.600-16.900 căn cho 41.000-50.000 người, chủ yếu là công nhân lao động. Các dự án xây dựng nhà ở xã hội được quy hoạch ở những vị trí thuận lợi, gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các trục đường giao thông của khu vực.

Bình Phước dành 173ha đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân - Ảnh 2.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ tại buổi xúc tiến - Ảnh: A LỘC

Quy hoạch nhà ở xã hội độc lập, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, ông Trương Anh Tuấn - phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - chia sẻ về quy hoạch, bố trí quỹ đất, Bình Phước nhất thiết phải đồng thời quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh cần lưu ý việc rà soát, thực hiện nghiêm quy định về việc dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở. Công khai, giới thiệu quỹ đất này cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

Quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Có cơ chế, giải pháp cụ thể nhằm rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản tham gia và triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tạo nguồn cung cho thị trường.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần sản xuất - xây dựng - thương mại và nông nghiệp Hải Vương kiến nghị Nhà nước cần xem xét tạo cơ chế cho nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với quỹ đất để thực hiện dự án; triển khai thêm các chương trình tín dụng hỗ trợ nhà đầu tư vay vốn ưu đãi để đầu tư xây nhà ở xã hội; cho phép tăng mật độ xây dựng và không cứng nhắc trong quy định mẫu thiết kế nhà; nhà đầu tư được tự quyết định giá bán…

Bộ Xây dựng đề xuất xây 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân Bộ Xây dựng đề xuất xây 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân

TTO - Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt đề án xây dựng hơn 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong giai đoạn 2021-2030.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên