Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bình Phước chấn chỉnh việc đấu thầu, mua sắm trong phòng chống COVID-19

21/01/2022 12:08 GMT+7

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước, BVĐK Bình Phước cũng mua sắm hóa chất, sinh phẩm với số lượng lớn từ Công ty Việt Á nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán.

Bình Phước chấn chỉnh việc đấu thầu, mua sắm trong phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Bình Phước có mua vật tư y tế của Công ty Việt Á - Ảnh: N.N.

Ngày 21-1, UBND tỉnh Bình Phước có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm trong phòng chống COVID-19.

Theo đó, chủ tịch tỉnh Bình Phước yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống COVID-19 theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đấu thầu, mua sắm phải bảo đảm khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát, tham nhũng, tiêu cực và "lợi ích nhóm".

Bên cạnh đó, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm tại đơn vị mình theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn và giáo dục ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật, nhất là đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến mua sắm, đấu thầu vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị y tế.

Mặt khác, cần phải đưa tin đầy đủ, công khai kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan theo quy định, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cũng có mua sắm hóa chất, sinh phẩm với số lượng lớn từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán.

Trong khi đó, theo một vị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, quan điểm của địa phương là tổ chức, cá nhân có tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm liên quan đến Công ty Việt Á sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trưa cùng ngày, một lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho hay Bộ Công an vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cuối cùng về việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Riêng 6 cán bộ của CDC đã trở lại cơ quan làm việc từ ngày 12-1.

Trước đó, từ ngày 4-1, Bộ Công an triệu tập 6 cán bộ CDC để phục vụ công tác điều tra liên quan vụ việc đơn vị này mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Đến ngày 11-1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã mời các cán bộ CDC Bình Phước làm việc cùng về nội dung trên.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, trong năm 2021, CDC Bình Phước mua của Công ty Việt Á hơn 80.000 bộ xét nghiệm COVID-19 và 47.900 bộ tách chiết với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng.

CDC Bình Phước đã thanh toán trên 7,1 tỉ đồng, số còn lại hơn 34,3 tỉ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán.

Ngoài ra, CDC Bình Phước còn mua máy xét nghiệm Realtime-PCR và máy tách chiết tự động DNA/RNA của Công ty Việt Á với tổng kinh phí 2,75 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Cả 2 máy này đều đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Bộ Công an mời làm việc giám đốc CDC Bình Phước và 5 cán bộ Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Bộ Công an mời làm việc giám đốc CDC Bình Phước và 5 cán bộ

TTO - Bộ Công an đã mời giám đốc và 5 cán bộ của CDC Bình Phước làm việc liên quan vụ xin nộp lại quà tặng của Công ty Việt Á.

NHẤT NGUYÊN - A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận