Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Bình Dương xem xét vụ 'lùm xùm' thanh tra nông trại của Vinamit

29/07/2020 20:40 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng Bình Dương liên tiếp thanh tra đối với nông trại của Công ty Vinamit và kết luận “sử dụng đất chưa có đóng góp vào ngân sách” khiến doanh nghiệp phản ứng.

Bình Dương xem xét vụ lùm xùm thanh tra nông trại của Vinamit - Ảnh 1.

Vinamit là công ty chuyên trồng, chế biến sản phẩm nông nghiệp

Ngày 29-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các kiến nghị của Bộ Nội vụ (đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý) về việc thanh tra đối với Công ty cổ phần Vinamit.

Vinamit là công ty chuyên trồng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, có trụ sở chính tại thị xã Bến Cát và một nông trại rộng hơn 152,5ha tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Nguyên do của những "lùm xùm" là trong hai năm vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tiến hành các cuộc thanh tra đối với Vinamit, có một số nội dung kiến nghị làm doanh nghiệp phản ứng.

Cuộc thanh tra thứ nhất (đã hoàn thành năm 2019) do Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương thực hiện. Cuộc thanh tra thứ hai (bắt đầu từ tháng 4-2020, chưa có kết luận) do UBND tỉnh Bình Dương quyết định, giao Thanh tra tỉnh thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, về số lượng cuộc thanh tra, Công ty Vinamit không có ý kiến, do hai cuộc thanh tra được thực hiện nối tiếp trong hai năm (không vi phạm chỉ thị của Thủ tướng về việc không thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp).

Đối với cuộc thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Bình Dương để trả lời kiến nghị của cử tri đề nghị thu hồi một phần đất của Vinamit làm khu dân cư, Bộ Nội vụ cho rằng sở đã kết luận đúng về nội dung: không có căn cứ thu hồi đất của Vinamit, vì quy hoạch đối với khu đất 152,5ha vẫn là đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, sai sót của Sở TN&MT là đã đưa vào nội dung về hiệu quả sử dụng đất, trong đó nhận định "hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp chưa có đóng góp vào ngân sách để phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương". 

Bộ Nội vụ cho rằng đối với nội dung này Sở TN&MT đã kết luận "ngoài mục đích kiểm tra ban đầu", "không đúng với chức năng, nhiệm vụ của Sở TN&MT" và không thống nhất với nội dung kiểm tra.

Đối với cuộc thanh tra do Thanh tra tỉnh Bình Dương đang tiến hành, Bộ Nội vụ cho rằng mặc dù quyết định thanh tra của UBND tỉnh chỉ nêu thanh tra dự án 152,5ha tại huyện Phú Giáo, nhưng kế hoạch của đoàn thanh tra lại là thanh tra toàn bộ công ty.

Từ báo cáo, kiến nghị của Bộ Nội vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương chấn chỉnh những tồn tại trong công tác thanh tra, đảm bảo công tác thanh tra khách quan, đúng pháp luật.

Đối với cuộc thanh tra nông trại của Công ty Vinamit (Thanh tra tỉnh đang tiến hành), trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ có thẩm quyền cho biết chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bình Dương tạm dừng, xem xét lại các nội dung thanh tra chưa hợp lý đã được Bộ Nội vụ chỉ ra để điều chỉnh cho phù hợp pháp luật.

Còn việc sau khi xem xét lại, có tiếp tục thanh tra đối với Vinamit hay không thì vẫn thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Hiện nay UBND tỉnh Bình Dương đang giao Thanh tra tỉnh và các ngành tham mưu để UBND tỉnh quyết định. 

Ông Nguyễn Lâm Viên - tổng giám đốc Công ty Vinamit - cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng thì Thanh tra tỉnh Bình Dương có động thái mời đại diện doanh nghiệp tới làm việc trong những ngày tới.

Ông Viên cho rằng việc thanh tra hay không là thẩm quyền của cơ quan chức năng và doanh nghiệp phải chấp hành. Tuy nhiên, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Viên nói mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương có quyết định phù hợp, tạo ra môi trường hoạt động lành mạnh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, có đóng góp vào lĩnh vực nông nghiệp.

Bản sắc của chúng ta là trái ngon Bản sắc của chúng ta là trái ngon

TTCT - ​Thế giới cần sống đẹp, khỏe và thọ, vậy chúng ta cung cấp sản phẩm gì cho họ? Bây giờ là thực phẩm hữu cơ nhưng tương lai không xa sẽ là thực phẩm sinh học.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận