17/04/2020 08:00 GMT+7

Bình Dương tích cực chuẩn bị các dự án vượt qua khó khăn mùa dịch

TUẤN DUY
TUẤN DUY

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương một mặt tích cực phòng chống dịch, mặt khác đẩy mạnh chuẩn bị đầu tư các dự án để tạo sức bật ngay khi hết dịch

Bình Dương tích cực chuẩn bị các dự án vượt qua khó khăn mùa dịch - Ảnh 1.

Đại diện Tổng công ty Becamex IDC ủng hộ 2 tỉ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương để phòng chống COVID-19 và hỗ trợ các tỉnh bị hạn hán, xâm nhập mặn - Ảnh: T.L.

Hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp

UBND tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thực hiện "nhiệm vụ kép" là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Dương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng ảnh hưởng của dịch.

Bảo hiểm xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và không tính lãnh phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định pháp luật. 

Cục thuế, Cục Hải quan xem xét không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh... 

Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi và lĩnh vực quản lý chủ động rà soát, đề xuất phương án giảm các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công (bao gồm vốn ODA), sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng... để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Tích cực chuẩn bị dự án

Ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, là nhà đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, khu công nghiệp lớn – cho biết tổng công ty đã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh để có những giải pháp kịp thời, sâu sát.

Becamex IDC và các đối tác lớn của chúng tôi tiếp tục chuẩn bị các dự án trọng điểm đã công bố thời gian qua như các dự án thành phần của khu liên hợp công nghiệp – đô thị - dịch vụ Bình Dương, trung tâm triển lãm, trung tâm thương mại thế giới tại thành phố mới, khu công nghiệp khoa học công nghệ... 

Thời gian vừa qua, Becamex IDC và các đối tác vừa thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ vừa tiếp tục chuẩn bị một cách tích cực, hoàn thiện pháp lý để có thể triển khai các dự án đúng tiến độ ngay sau khi dịch được kiểm soát, góp phần tạo "đòn bẩy" lan tỏa, kết nối nhiều nguồn lực cùng tham gia phát triển các dự án.

Với thế mạnh là nhà phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, dịch vụ; Becamex IDC cũng tập trung nguồn lực củng cố các nền tảng mà tổng công ty đã gầy dựng được nhiều năm qua, đồng thời gấp rút hoàn thiện các dự án mới như các khu công nghiệp VSIP 3, KCN Bàu Bàng (mở rộng), Cây Trường... nhằm đa dạng hóa, phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư.

Nâng cao chất lượng hạ tầng mạng

Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông Việt Nam (VNTT), đơn vị thành viên của Becamex IDC đang tích cực phối hợp cùng đối tác NTT (Nhật Bản) để triển khai nhiều hạng mục nhằm nâng cao chất lượng hạ tầng mạng internet tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh, thành trên cả nước nói chung.

Ông Tomoaki Kanazawa - Trưởng Văn phòng điều hành NTT tại Bình Dương - cho biết mong muốn mang tới trải nghiệm internet ở Việt Nam có chất lượng tương đương tại Nhật Bản. Các đối tác Nhật Bản và Việt Nam đang tập trung để nghiên cứu các giải pháp nhằm tạo ra những sự thay đổi nền tảng: tốc độ nhanh hơn, ít sự cố hơn.

Trong khuôn khổ dự án hợp tác nhằm phát triển "thành phố thông minh", nhiều giải pháp công nghệ sẽ được nghiên cứu triển khai trong năm 2020 như: dự án wifi công cộng tại một số khu vực đông người tại thành phố Thủ Dầu Một, thành phố mới Bình Dương...

Với sự nghiên cứu và kế hoạch đầu tư bài bản, các dịch vụ internet chất lượng Nhật Bản sẽ được mở rộng từ Bình Dương tới các tỉnh thành có hợp tác phát triển công nghiệp - đô thị như hệ thống các KCN VSIP Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, KCN Becamex Bình Định...

Bình Dương thực hiện tốt phòng chống COVID-19

toa cu xa becamex idc tai ben cat

Tòa cư xá của Tổng công ty Becamex IDC tại thị xã Bến Cát được trưng dụng làm cơ sở cách ly - Ảnh: T.L.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, tới nay trên địa bàn tỉnh công tác phòng, chống dịch được thực hiện khá tốt. Mặc dù là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, nhiều công nhân nhưng tới nay, tỉnh Bình Dương chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua đó, các doanh nghiệp và người lao động yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý, việc phòng, chống dịch tại Bình Dương được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp và cộng đồng. Ngoài các cơ sở cách ly phục vụ người dân trong địa bàn tỉnh, Bình Dương còn hỗ trợ các địa điểm cách ly với cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi để phục vụ cho hàng ngàn người là bà con Việt kiều, du học sinh...từ nước ngoài về để "chia lửa" với TP.HCM.

Tiêu biểu một số cơ sở đã được chỉnh trang để phục vụ cách ly như hai cư xá của Tổng công ty Becamex IDC tại thị xã Bến Cát với sức chứa khoảng 1.000 người, cơ sở tại trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore....

Tới ngày 15-4, tỉnh Bình Dương đã hoàn thành cách ly tại nhà, nơi cư trú gần 4.700 người, số trường hợp hết cách ly tập trung là 215 người (chưa tính số lượng người cách ly tập trung từ TP.HCM). Số người đang cách ly tập trung là 48 trường hợp, trong đó nhiều người đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, chờ kết thúc cách ly tập trung.

B.S

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận