18/08/2020 14:37 GMT+7

Bình Định tạm dừng cấp phép xây dựng các dự án condotel, officetel

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ thực hiện tạm dừng cấp phép giấy phép xây dựng đối với các dự án condotel, officetel tại tỉnh này.

Bình Định tạm dừng cấp phép xây dựng các dự án condotel, officetel - Ảnh 1.

Dự án FLC Sea Tower tại TP Quy Nhơn, một trong những dự án condotel đến nay vẫn đang trong quá trình xây dựng dang dở - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngày 18-8, ông Lê Đăng Tuấn - phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định - cho biết đây là việc làm của tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú trên cơ sở văn bản báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ của Bộ Công an về quản lý nhà nước đối với các bất động sản căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng và officetel nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân việc tạm dừng cấp phép trên là "do hành lang pháp lý chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, mà việc tranh luận quanh vấn đề này đã kéo dài nhiều năm nay.

Việc tạm dừng cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho các dự án chưa cấp GPXD vì mục tiêu chính là để giảm thiểu các ảnh hưởng rủi ro, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp chủ đầu tư cấp 1, của các nhà đầu tư thứ cấp, để thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định lành mạnh.

Sau khi Chính phủ và các cơ quan chức năng trung ương có những kết luận, các quy định pháp lý đầy đủ, rõ ràng, UBND tỉnh sẽ có các chỉ đạo tiếp theo theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng sẽ thực hiện việc tiếp tục cấp GPXD hay không cũng sẽ theo quy định của pháp luật", ông Tuấn cho biết thêm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 8 dự án đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, trong đó có 3 dự án thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội và 5 dự án trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Số dự án đã được cấp GPXD gồm 3 dự án. Cả 3 dự án trên đang xây dựng đến giai đoạn hoàn thành, tỉ lệ giao dịch trung bình trên 60%. Hiện còn 5 dự án chưa được cấp GPXD.

Cũng theo ông Tuấn, số lượng dự án căn hộ du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng tại Bình Định hiện rất ít. Từ năm 2018 đến nay tỉnh không chấp thuận đầu tư thêm các dự án loại này.

Do đó, việc tạm dừng cấp GPXD đối với các dự án chưa cấp GPXD đối với 5 dự án sẽ không ảnh hưởng gì nhiều, ngoại trừ 3 dự án đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất có thể ảnh hưởng về dòng tiền do đã nộp tiền sử dụng đất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không có quy định chuyển condotel thành chung cư Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không có quy định chuyển condotel thành chung cư

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Sinh - thứ trưởng Bộ Xây dựng - khẳng định pháp luật về nhà ở không quy định việc chuyển đổi công năng công trình thương mại, dịch vụ, condotel thành nhà ở.


LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên