16/07/2020 19:05 GMT+7

Cần công nhận và xây dựng nghị định cho condotel, officetel

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Hội thảo "Khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh nhà chung cư và bất động sản thương mại, dịch vụ" do Đại học Luật TP.HCM tổ chức ngày 16-7 đã thu hút nhiều ý kiến về các vấn đề nóng: condotel, officetel, chuyển nhượng dự án bất động sản...

Cần công nhận và xây dựng nghị định cho condotel, officetel - Ảnh 1.

Hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia pháp lý tham gia - Ảnh: THÁI AN

Hội thảo đã thu hút hơn 200 đại biểu, chuyên gia tham dự với nhiều ý kiến, tham luận về các vấn đề nóng trong thực tiễn hiện nay như hoạt động kinh doanh condotel, officetel, chuyển nhượng dự án bất động sản, việc "lách luật" huy động vốn khách hàng tại các dự án...

Tiến sĩ Đặng Anh Quân - giảng viên khoa thương mại Đại học Luật TP.HCM - đề xuất cần thừa nhận sự phát triển của loại hình kinh doanh condotel, officetel đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường. 

Việc thừa nhận, theo ông Quân, sẽ bảo đảm sự tuân thủ pháp luật, không chạy theo hợp thức hóa cho hoạt động kinh doanh thực tế đã diễn ra dựa trên kẽ hở hoặc thiếu sót của pháp luật và vì lợi ích của một số chủ đầu tư tại một số địa phương.

Tuy nhiên, do hoạt động kinh doanh căn hộ condotel, officetel liên quan đến nhiều lĩnh vực như đất đai, xây dựng, ngành nghề, điều kiện kinh doanh..., vì vậy cần ban hành một nghị định điều chỉnh chung, với sự phối hợp của các bộ ngành liên quan.

Trong đó, về chế độ sử dụng đất nên quy định đất sử dụng cho dự án là loại đất thương mại, dịch vụ, không lập lờ với khái niệm "đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở" gây nhầm lẫn cho người mua như hiện nay. 

Thời hạn sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất theo thời hạn dự án, nhưng không quá 50 năm hoặc 70 năm.

Cần công nhận và xây dựng nghị định cho condotel, officetel - Ảnh 2.

Các chuyên gia pháp lý góp ý nhiều vấn đề nóng xã hội quan tâm hiện nay - Ảnh: THÁI AN

Về chức năng sử dụng phải bảo đảm sử dụng đúng chức năng là làm trụ sở văn phòng hoặc làm cơ sở lưu trú ngắn hạn (condotel).

Đồng thời cần quy định quy chuẩn về thiết kế xây dựng cũng như về chế độ quản lý, sử dụng cho người mua sở hữu.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), hiện cả nước có khoảng 83.000 condotel, hơn 28.000 biệt thự du lịch, hơn 12.600 phòng khách sạn, hơn 15.600 căn shophouse… tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Ninh…

Ngoài ra có khoảng 16.523 căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM.

Thẩm định chuyển nhượng dự án, cần có ý kiến khách hàng

Tiến sĩ Võ Trung Tín - trưởng bộ môn luật đất đai - môi trường Đại học Luật TP.HCM - đã chỉ ra nhiều bất cập trong việc chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án đầu tư bất động sản, sự không thống nhất giữa Luật kinh doanh bất động sản và các luật liên quan.

Đáng lưu ý là thực trạng thiếu quy định bảo vệ quyền lợi bên thứ ba (khách hàng, bên liên quan) trong chuyển nhượng dự án.

Tiến sĩ Tín đề xuất cần thiết có quy định rõ về điều kiện chuyển nhượng một phần dự án để quy mô dự án không bị phân mảnh, không tách rời tổng thể dự án và bảo đảm mục tiêu phát triển toàn bộ dự án.

Đồng thời, cần có quy định cụ thể bảo vệ quyền lợi khách hàng và bên có liên quan đến dự án trong hoạt động chuyển nhượng dự án bất động sản. Trong đó, cần lấy ý kiến khách hàng như là một tiêu chí thẩm định trước khi chấp thuận cho chuyển nhượng dự án.

Bộ Công an kiến nghị thanh tra, xử lý sai phạm trong đầu tư condotel tại các địa phương Bộ Công an kiến nghị thanh tra, xử lý sai phạm trong đầu tư condotel tại các địa phương

TTO - Kiến nghị được Bộ Công an đưa ra trong báo cáo gửi Thủ tướng về những bất cập của quy định pháp luật về loại hình bất động sản căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận