Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

"Biểu tượng phụ nữ Afghanistan" nay đã xinh hơn

12/05/2013 12:00 GMT+7

TTO - Chỉ sau vài tháng nữa, cô Aesha Mohammadzi, người từng bị gã chồng Taliban cắt mũi, có thể nhìn vào gương và thấy lại gương mặt toàn vẹn của mình.

pZ21WIs8.jpgPhóng to
fwedp9tD.jpg
Chiếc mũi của Aesha nay đã hoàn thiện hơn - Ảnh: CNN

Aesha, 22 tuổi, được cả thế giới biết đến năm 2010 khi tạp chí Time đăng trang bìa ảnh của cô bị mất chiếc mũi. Câu chuyện của cô là một bi kịch lớn. Gã chồng Taliban và gia đình hắn ta cắt mũi và tai cô để trừng phạt tội dám bỏ trốn khỏi nhà ở Afghanistan.

Cô gái bị vứt ở trong núi nhưng đã sống sót và được chữa trị tại một căn cứ Mỹ ở Afghanistan. Một tổ chức từ thiện đã đưa cô tới Mỹ và cô được một gia đình gốc Afghanistan ở Maryland nhận nuôi. Gương mặt của Aesha đã trở thành biểu tượng của những người phụ nữ bị áp bức tại Afghanistan.

Theo CNN ngày 11-5, từ năm ngoái cô đã trải qua các cuộc phẫu thuật đầy đau đớn để tái tạo chiếc mũi. “Ban đầu rất khó khăn và đau đớn nhưng tôi dần quen” - Aesha cho biết. Hiện chiếc mũi mới trên mặt cô đã định hình, nhưng cô cần trải qua vài cuộc phẫu thuật nữa để hoàn tất việc tái tạo gương mặt.

GdWkMpmu.jpgPhóng to
Aesha trên trang bìa tạp chí Time sau khi bị chồng cắt mũi - Ảnh: Time

Cả Aesha và gia đình nhận nuôi cô đều tin rằng cô sẽ có một tương lai tươi sáng với chiếc mũi mới: được đi học, có sự nghiệp, lập gia đình… “Con bé rất thông minh và tương lai nằm trong tay nó” - CNN dẫn lời ông Mati Arsala, cha nuôi của Aesha, khẳng định.

Hiện Aesha đang được chữa trị miễn phí tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed ở Maryland. Sau khi làm xong chiếc mũi mới cho Aesha, các bác sĩ tiếp tục tái tạo đôi tai của cô. Đây là nhiệm vụ không phức tạp bằng việc tái tạo chiếc mũi, nhưng cũng sẽ tốn thời gian.

Aesha và gia đình cô cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách. CNN cho biết do phải phẫu thuật liên tục, Aesha đã phải ngừng các buổi học tiếng Anh và rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Cha mẹ nuôi của Aesha cũng gặp nhiều khó khăn tài chính. Tháng 12-2012 ông Mati thất nghiệp sau 30 năm làm kỹ sư cho Hãng Bechtel. Vợ ông là Jamila, từng hành nghề y ở Đức, đang gặp khó khăn trong việc tìm việc làm tại Mỹ.

Ông bà Mati cho biết sau khi Aesha có mũi mới, họ sẽ tìm cách khuyến khích, thúc giục cô tiến về phía trước, tạo lập một tương lai cho riêng mình.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận