Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Biểu tình ở Đài Loan vì người Việt bị bắn chết

05/09/2017 07:00 GMT+7

TTO - Truyền thông Đài Loan đưa tin hàng chục người Việt Nam đã xuống đường biểu tình vào ngày 4-9 để phản đối và yêu cầu điều tra việc cảnh sát vùng lãnh thổ này bắn chết một lao động nhập cư Việt Nam.

Theo Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA), những người biểu tình người Việt đã mang theo băng rôn, biểu ngữ và tụ tập trước trụ sở cảnh sát quốc gia Đài Loan (NPA).

Họ xuống đường để đòi công lý cho Nguyen Quoc Phi, một lao động nhập cư người Việt, bị cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát súng và mất mạng ở thành phố Tân Trúc ngày 31-8. 

Thông báo của NPA cho biết Phi đã chống trả người thi hành công vụ khi bị bắt quả tang đang phá hoại và trộm xe ôtô. Phi được cho là đã đánh gãy mũi, bầm mặt một nhân viên cảnh sát họ Lee. 

Sau khi bị xịt hơi cay, Phi đã chạy đến một hồ nước thủy lợi gần đó để rửa mặt rồi nhặt đá ném lại các nhân viên công vụ Đài Loan. Anh này sau đó lại chạy tới chiếc xe cảnh sát và có ý định chui vào trong, điều này đã buộc nhân viên cảnh sát họ Chen phải nổ súng bắn Phi.

NPA khẳng định ông Chen đã bắn đến 9 phát súng để "kiểm soát tình hình". Phi sau đó được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng đã không qua khỏi sau đó.

Vụ việc đã gây ra sự tức giận không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam ở Đài Loan mà còn cả những người dân bản địa. Người ta tỏ ra nghi ngờ về động cơ nổ súng và tình huống dẫn tới quyết định đó.

Anh Nguyen Viet Ca, 28 tuổi, công nhân trong một nhà máy hóa học ở Đài Bắc, chia sẻ anh thấy buồn, tức giận trước sự việc nhưng mong cảnh sát sẽ điều tra đến nơi đến chốn và bồi thường cho gia đình Phi.

"Tôi chỉ mong chính quyền sở tại đối xử công bằng hơn với các lao động nhập cư như chúng tôi" 

Chúng tôi đến Đài Loan chỉ để làm việc. Chúng tôi muốn được đối xử công bằng và tôn trọng như những lao động nhập cư đến từ nước khác", anh Ca nói với CNA.

Theo lời của một người tham gia biểu tình giấu tên, lao động Việt Nam tới Đài Loan đa phần đều làm những công việc nặng nhọc, độc hại mà người Đài Loan không muốn làm.

Bà Chen Hsiu-lien, một nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội lao động quốc tế Đài Loan, đặt ra câu hỏi liệu cảnh sát có cần bắn tới 9 phát súng, trong đó có 6 phát trúng Phi, chỉ để kiểm soát tình hình hay không?

Theo bà Chen, cảnh sát phải công bố được các đoạn băng ghi hình cho thấy Phi đã đặt 3 nhân viên công vụ được trang bị súng, gậy cảnh sát vào tình thế nguy hiểm buộc phải nổ súng.

"Nếu đó là một người dân Đài Loan hay người da trắng, liệu cảnh sát có hành xử như cách mà họ đã đối xử với Phi không?", ông Yibee Huang, người đứng đầu Covenants Watch - một tổ chức giám sát nhân quyền của Đài Loan, nói với CNA.

Phía NPA từ chối đưa ra bình luận hay các thông tin chi tiết với lý do đang điều tra. Ông Chen Hung-yao, trưởng một cơ quan thuộc NPA xác nhận đã nhận được thư kiến nghị của người biểu tình. Vụ việc đã được bàn giao cho phía công tố viên.

Nhà chức trách cho biết đã liên hệ với Văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để thu xếp hậu sự cho Phi.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận