Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Biểu tình ‘áo vàng’ giảm nhiệt nhưng vẫn xảy ra bạo lực ở Paris

06/01/2019 06:19 GMT+7

TTO - Đám đông người biểu tình ở Paris ngày 5-1 đã đốt xe máy, lập rào chắn trên đại lộ Saint Germain.

Biểu tình ‘áo vàng’ giảm nhiệt nhưng vẫn xảy ra bạo lực ở Paris - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động đứng gần trên đại lộ Saint Germain ở Paris ngày 5-1-2019 trong lúc phong trào 'áo vàng' vẫn diễn ra - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đến nay đã là hai tháng kể từ khi phong trào ‘áo vàng’ nổ ra ở Pháp, người biểu tình chống lại chi phí sinh hoạt cao và lập trường của Tổng thống Emmanuel Macron.

Đoàn người ban đầu đi tuần hành trong ôn hòa nhưng vào buổi nhiều thì trở nên kích động và bắt đầu ném đồ đạc vào cảnh sát chống bạo động trên cầu sông Seine.

Nhà chức trách đã xịt hơi cay để ngăn đám đông vượt qua sông tiến đến tòa nhà Quốc hội. Một nhà hàng nổi trên sông bị đốt và một cảnh sát bị thương do một chiếc xe đạp bị ném từ trên cao (con đường phía trên) rơi trúng.

Chính quyền của Tổng thống Macron đã bị chấn động bởi tình trạng bất ổn trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo Reuters, tuần này họ đã củng cố lại lập trường và cáo buộc những người biểu tình là tìm cách lật đổ chính phủ.

Biểu tình ‘áo vàng’ giảm nhiệt nhưng vẫn xảy ra bạo lực ở Paris - Ảnh 2.

Cây thông sau Giáng sinh bị người biểu tình thuộc phong trào ‘áo vàng’ ở Nantes đốt cháy ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Reuters ghi nhận nguyên nhân của phong trào mang tên ‘áo vàng’ là sự bất mãn, đặc biệt là những người lao động được trả lương thấp, thu nhập hộ gia đình bị o ép. Họ tố cáo ông Macron "làm ngơ" trước những yêu cầu của công dân và các cải cách của ông là ủng hộ người giàu.

Francois Cordier, một người biểu tình nói với Reuters: "Họ không có quyền để chúng tôi sống trong điều kiện tệ hại thế này. Chúng tôi quá mệt mỏi với việc phải trả tiền suốt thời gian qua. Chúng tôi làm nô lệ thế là đủ rồi. Chúng tôi cần được sống đúng nghĩa với đồng lương của mình".

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết có khoảng 50.000 người đã biểu tình trên khắp cả nước trong ngày 5-1, ngoài Paris còn có Bordeaux, Toulouse, Rouen và Marseille nhưng số lượng đã giảm so với những tuần đầu tiên.

Biểu tình ‘áo vàng’ giảm nhiệt nhưng vẫn xảy ra bạo lực ở Paris - Ảnh 3.

Người biểu tình thuộc phong trào ‘áo vàng’ ở Nantes ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Các nhà chức trách cho rằng những người vô chính phủ, phản đối chủ nghĩa tư bản và các nhóm cực đoan của phong trào phải chịu trách nhiệm cho các vụ bạo lực tồi tệ nhất trong những tuần gần.

Tháng trước, ông Macron các giảm thuế với người hưởng hưu trí, tăng lương cho những người lao động nghèo nhất và bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tất cả trị giá khoảng 11 tỉ USD.

Phong trào ‘áo vàng’ là thử thách lớn nhất cho chính quyền 18 tháng của ông Macron.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận