Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Biết tin ai đây?

10/09/2019 08:06 GMT+7

TTO - Ngày 9-9, báo chí có hai bản tin về vụ cháy Công ty Rạng Đông trước đó 12 ngày.

Một là, nhiều học sinh ở các trường gần khu vực cháy được cha mẹ cho tạm nghỉ học vì lo ngại chất lượng không khí không tốt. Còn Chi cục Môi trường Hà Nội công bố kết quả 6 mẫu không khí lấy hôm 6 và 7-9 tại đây cho thấy không phát hiện thủy ngân trong không khí.

Điều đáng nói, công bố mới về chất lượng không khí lại "đá" kết quả vừa được Bộ Tài nguyên - môi trường thông báo tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 4-9, càng làm cho câu chuyện Rạng Đông trở nên rối ren.

Trong 12 ngày qua, các cơ quan chức năng liên tục bất nhất, thiếu minh bạch, ban hành rồi thu hồi/rút lại các thông báo, kết luận của cơ quan này lại "đá" cơ quan kia, làm người dân không biết thế nào mà lần.

Báo chí ngày 9-9 cho biết rất nhiều cư dân ở 2 khu chung cư gần khu vực cháy đã tạm lánh khỏi nhà, cuộc sống bị đảo lộn. Và các thông báo kiểu "ông nói gà, bà nói vịt" càng làm cho cuộc sống thêm rối ren.

Ai chịu trách nhiệm về những xáo trộn này? Đó là chính quyền TP Hà Nội. 

Sau vụ cháy, TP Hà Nội không chỉ định cơ quan điều phối giải quyết sự cố, không đánh giá hết tầm mức vụ cháy, không xử lý sự cố như những vụ cháy có thất thoát hóa chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

Chưa rõ vì lý do gì Hà Nội đã chậm trễ và lúng túng trong việc giải quyết sự cố này, bên cạnh việc Công ty Rạng Đông chưa sớm công bố số lượng thủy ngân nguyên liệu bị thất thoát trong vụ cháy.

Nhưng cần phải xem xét lại vì sao UBND quận Thanh Xuân lại công bố thông tin "trấn an" rằng mọi thông số đều an toàn, trong khi thực tế có những mẫu không khí, nước mặt và trầm tích nhiễm thủy ngân, khiến người dân hoang mang và phải tạm lánh khỏi chỗ ở.

Đã có những mẫu xét nghiệm của người trực tiếp tham gia dập lửa và có nhiệm vụ xung quanh vụ cháy cho thấy có thủy ngân trong máu. 

Tuy chưa có mẫu nào có hàm lượng vượt ngưỡng cho phép (10 mcg/L), nhưng một số người trong đó đã có những dấu hiệu lâm sàng tương tự với mô tả trong y văn ở người nhiễm độc thủy ngân. 

Tuy không gây ngộ độc cấp tính, tức thì nhưng ai đảm bảo rằng 5-10 năm nữa, những chậm trễ trong khoanh vùng, tẩy độc hóa chất trong vụ cháy này không gây hại cho sức khỏe?

Muốn an dân, TP Hà Nội thôi có những công bố "đá qua đá lại" lẫn nhau. Một tuyên bố dựa trên cơ sở khoa học, không che giấu sự thật để mọi người an tâm, bên cạnh đó là làm sạch môi trường, khám sức khỏe và điều trị cho người có dấu hiệu bất thường...

12 ngày đã trôi qua, thành phố hãy làm những gì cần thiết để người dân có thể sớm quay về nhà, ổn định cuộc sống. Khi người dân phải rời chỗ ở, UBND TP Hà Nội chưa tròn trách nhiệm của mình trước dân. 

Nếu còn tiếp tục trấn an dân bằng những thông tin thiếu minh bạch, bất nhất, hệ lụy để lại là rất lớn, không chỉ là sức khỏe người dân trong khu vực cháy mà còn là lòng tin của cộng đồng vào chính quyền TP Hà Nội.

Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

TTO - Qua kiểm tra và quá trình đấu tranh, Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như báo cáo của chính công ty này.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận