Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Biệt đội xe cấp cứu từ dân, tại sao không?

05/08/2021 10:47 GMT+7

TTO - Trước bối cảnh TP.HCM thiếu xe vận chuyển, xe cấp cứu, liệu có cần huy động từ doanh nghiệp, người dân có sẵn phương tiện để hình thành biệt đội xe cấp cứu?

Biệt đội xe cấp cứu từ dân, tại sao không? - Ảnh 1.

Các xe taxi của Tập đoàn Mai Linh được hoán cải thành xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 4-8, tại sân vận động Phú Thọ (Q.11), 15 taxi đã được lắp đặt các thiết bị chuyên dụng cấp cứu để chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân. Số xe này được Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Tập đoàn Mai Linh thực hiện.

"Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu về xe cấp cứu cũng như phương tiện hỗ trợ việc phòng chống dịch là có thực. Do đó, các sở ngành cần tiếp nhận và nghiên cứu để huy động phương tiện ở trong dân, doanh nghiệp cùng hỗ trợ TP.

Ông Lê Trung Tính (chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM)

Tổ phản ứng nhanh cấp cứu

Tập đoàn Mai Linh cho biết sẽ có 200 taxi Mai Linh được hoán cải thành xe cấp cứu để hỗ trợ TP. Từ ngày 28-7 đến nay, 55 taxi được hoán cải xong, trên xe trang bị thiết bị y tế cơ bản như: bình oxy, mask thở, máy đo SpO2, kit xét nghiệm nhanh... Khi người dân có nhu cầu cấp cứu thì gọi cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở cách ly quận huyện có nhu cầu chuyển bệnh để được điều xe đưa đến bệnh viện phù hợp.

Ông Hồ Huy - chủ tịch Tập đoàn Mai Linh - cho biết các xe sẽ được lắp vách ngăn giọt bắn, có dán tem hỗ trợ y tế phía trước và sau xe để nhận diện. Các lái xe tham gia đội phản ứng nhanh được hướng dẫn đảm bảo 5K, trang bị đồ bảo hộ và tập huấn y tế, đồng thời được tiêm vắc xin mũi 1 hoặc mũi 2 và đã có kinh nghiệm khi TP thực hiện giãn cách xã hội trước đó.

"Với các xe hoán cải này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần vào công tác vận chuyển cấp cứu nhanh, linh hoạt trong những tuyến đường, hẻm nhỏ phù hợp với các loại taxi 4 hoặc 7 chỗ nhanh chóng vận chuyển người dân đến bệnh viện. Chúng tôi luôn chia sẻ và chung tay cùng TP góp phần đẩy lùi dịch bệnh" - ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho hay do số lái xe taxi cấp cứu phải ăn ở tập trung nên đơn vị cũng mong tuyến quận, huyện, các trung tâm y tế bố trí chỗ nghỉ ngơi phù hợp để anh em và gia đình an tâm phục vụ tuyến đầu.

Tài xế Vũ Chí Thịnh - Hãng taxi Mai Linh - cho hay anh đã lái xe gần 10 năm. Trong 10 năm qua anh từng chở nhiều người đi cấp cứu nên hiểu được hoàn cảnh cũng như tâm trạng của người dân. Việc chuyển bệnh nhân, cấp cứu là hết sức cần thiết, nhất là trong lúc dịch bệnh phức tạp.

Không chỉ taxi hoán cải mà thời gian qua, nhiều doanh nghiệp xe buýt tại TP cũng đã hỗ trợ TP đưa phương tiện vào vận chuyển bệnh nhân. Lãnh đạo Hợp tác xã vận tải 19-5 (TP.HCM) cho biết trước đó Sở Giao thông vận tải TP đã triển khai đến các đơn vị vận tải về việc sẵn sàng hỗ trợ xe, tài xế khi TP có nhu cầu. Ngay sau đó, hợp tác xã đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 để tổ chức phương tiện ngay sau khi được điều động chở người.

Ngoài ra, thời gian qua hợp tác xã đã phối hợp với UBND TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn vận chuyển miễn phí các bệnh nhân xuất viện về nhà. "Chúng tôi đã trang bị vách ngăn, thiết bị cần thiết trên xe và luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường khi Trung tâm cấp cứu 115, các khu cách ly, bệnh viện dã chiến gọi" - lãnh đạo Hợp tác xã vận tải 19-5 nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết phải nói rằng thời gian qua rất ghi nhận và trân trọng các đơn vị vận tải đã chủ động liên hệ với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế TP, Bộ tư lệnh TP để chung tay, hỗ trợ TP. Các đơn vị đã hỗ trợ phương tiện để vận chuyển bệnh nhân COVID-19 cũng như bệnh thông thường, y bác sĩ, vận chuyển người dân đi lại trong trường hợp cấp thiết. 

"Khi các đầu mối như Sở Y tế, bệnh viện, khu cách ly, bệnh viện dã chiến yêu cầu, thông qua Sở Giao thông vận tải TP, các đơn vị vận tải phục vụ rất nhanh chóng và đảm bảo yêu cầu" - ông Hưng nói.

Biệt đội xe cấp cứu từ dân, tại sao không? - Ảnh 3.

Có thể kết nối với đầu số 1022

Trong khi đó, nhiều người dân, doanh nghiệp còn đề xuất mở rộng biệt đội xe cấp cứu, huy động nguồn lực có sẵn từ trong dân. Liệu ý tưởng này có thực hiện được? Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Võ Khánh Hưng cho rằng ý tưởng này cần trao đổi với Sở Y tế TP để xem xét quyết định chủ trương thực hiện, bởi việc điều phối xe cứu thương cần có sự điều phối từ ngành y tế. 

"Chẳng hạn như taxi của Tập đoàn Mai Linh hoán cải thành xe cấp cứu có sự giám sát từ hãng taxi. Sở Giao thông vận tải TP cấp mã QR để đi lại thuận lợi trong thời gian TP thực hiện chỉ thị 16. Còn vận chuyển bệnh nhân ra sao thì theo sự điều phối của Trung tâm cấp cứu 115" - ông Hưng cho hay.

Ông Lê Quốc Cường - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho hay việc huy động nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp, tổ chức có phương tiện hỗ trợ trong bối cảnh này là rất cần thiết. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mặc dù TP đã tăng cường rất nhiều xe cấp cứu, nhưng có thời điểm vẫn không đủ xe chuyên chở bệnh nhân. 

Hơn nữa xe cấp cứu 115 hiện nay chúng ta nên tập trung cho việc vận chuyển bệnh nhân nặng, còn trường hợp F0 nhẹ hoặc F0 không có triệu chứng, có thể sử dụng taxi có trang bị thiết bị y tế như bình oxy...

"Các xe này có thể sử dụng cho các tuyến quận chẳng hạn. Do đó, chúng ta cần các biệt đội như thế vì gần các địa phương, gần các bệnh viện quận. Theo ý kiến của tôi, ý tưởng này rất hay và cần thiết" - ông Cường cho hay.

Nếu ý tưởng này được thực hiện, liệu có thể kết nối với đầu số 1022 của TP hiện nay? "Nếu Sở Y tế TP đồng ý, chúng tôi có thể tổ chức thông qua 1022 hoặc qua một nhánh mới có một số tổng đài viên để tiếp nhận yêu cầu, điều phối xe khi cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này nếu Sở Y tế TP giao, đồng thời tổ chức kết nối cho bà con, cũng như kết nối xe để có thể điều phối xe một cách nhanh chóng nhất" - ông Cường cho biết.

Hãng xe khách sẵn sàng hỗ trợ

Đại diện Công ty cổ phần xe khách Phương Trang cho biết đã lập tức vào cuộc ngay sau khi nhận được công văn huy động từ TP.HCM. Trong đó, đơn vị cùng các sở, ngành hoán cải 226 xe khách 15 chỗ thành xe vận chuyển người bệnh COVID-19 nhằm hỗ trợ các quận, huyện chở bệnh nhân COVID-19 đến các nơi điều trị.

Tính đến chiều 4-8, 130 xe đã được bàn giao cho các quận, huyện và TP Thủ Đức. Số xe trên được trang bị thêm thiết bị y tế cần thiết, đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch như tạo vách ngăn giữa khoang tài xế và khoang người bệnh, gắn bình oxy để người bệnh sử dụng trong quá trình vận chuyển.

Đồng thời có nơi ngồi và băng ca chuyển người bệnh. Có khẩu trang và dụng cụ phòng hộ cho tài xế, nhân viên y tế, người bệnh. 96 xe còn lại tiếp tục được bàn giao vào ngày 5-8.

THU DUNG

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào?

TTO - Chiều 4-8, tại sân vận động Phú Thọ (TP.HCM), 15 xe taxi chở khách đã được lắp đặt các thiết bị y tế chuyên dụng để chuyển đổi thành xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận