Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Biển xâm thực lộ ra bãi rác khổng lồ, địa phương nói gì?

04/01/2022 10:43 GMT+7

TTO - Bờ biển ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng, lấn sâu vào đất liền làm lộ ra một núi rác khổng lồ được chôn dưới lòng đất cách đó hơn 13 năm.

Biển xâm thực lộ ra bãi rác khổng lồ, địa phương nói gì? - Ảnh 1.

Khu vực bãi rác thải lộ thiên do biển lấn ở thôn An Dương 1 (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) - Ảnh: HỒ NHÂN

Ngày 4-1, ông Đặng Tiến Tùy, chủ tịch UBND xã Phú Thuận, cho biết xã đã làm việc với các ngành chức năng để bàn phương án xử lý bãi rác khổng lồ lộ thiên do biển lấn vừa xuất hiện ở địa bàn thôn An Dương 1.

Trước đó, do mưa gió nên bờ biển của xã này bị sạt lở nghiêm trọng. Biển lấn sâu vào đất liền làm lộ ra một bãi rác khổng lồ ở thôn An Dương 1.

Theo người dân địa phương, bãi rác này được chôn lấp vào năm 2008. Do thời điểm đó xã chưa có phương án xử lý rác thải nên địa điểm này được chọn làm nơi tập trung, đốt và chôn lấp rác thải của phần đông dân cư trong xã.

Ông Tùy cho biết bãi rác này trước đây nằm sâu trong khu dân cư, cách bờ biển khoảng 300m. Tuy nhiên do những năm trở lại đây tình trạng sạt lở bờ biển của xã diễn ra nghiêm trọng, biển lấn sâu vào đất liền khiến bãi rác này lộ thiên.

"Bãi rác này xuất hiện một phần vào năm 2020 và xã đã ra quân, đưa hơn một nửa rác đi nơi khác xử lý. Tuy nhiên bờ biển tiếp tục sạt lở khiến phần còn lại của bãi rác khổng lồ này dần lộ thiên hết", ông Tùy nói.

Biển xâm thực lộ ra bãi rác khổng lồ, địa phương nói gì? - Ảnh 2.

Theo người dân địa phương, bãi rác này được chôn từ năm 2008 và cách bờ biển lúc đó khoảng 300m - Ảnh: HỒ NHÂN

Theo ông Tùy, xã đã làm việc và thống nhất với Công ty thu gom và xử lý rác thải huyện Phú Vang phương án sẽ mở một con đường dẫn ra khu vực bãi rác để đưa xe cơ giới ra khu vực này, đào rác lên cho bằng hết rồi đem đi nơi khác xử lý theo đúng quy định hiện nay.

Ông Tùy cũng cho biết trong tuần tới, các ngành chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ về khu vực bãi rác này để đo khối lượng rác còn tồn đọng cũng như độ sâu của bãi rác nhằm có phương án đào bới hiệu quả nhất.

Việc xử lý bãi rác này sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2022.

Biển Biển 'nuốt' làng

TTO - "Mỗi năm biển lại "nuốt" của làng tui bao nhiêu đất. Nghe mấy người trên tỉnh nói là xâm thực rồi biến đổi khí hậu chi đó tui không rõ. Tui chỉ biết chục năm trước biển còn cách nhà tui mấy trăm mét mà chừ đã sát sạt rồi".

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận