02/07/2023 21:06 GMT+7

Biên kịch Trần Đức Tuấn - 'cha đẻ' Mê Kông ký sự qua đời

Biên kịch Trần Đức Tuấn - người được xem là 'cha đẻ' của bộ phim 'Mê Kông ký sự' nổi tiếng - đã qua đời ngày 2-7 sau thời gian bị bệnh.

Biên kịch Trần Đức Tuấn - cha đẻ Mê Kông ký sự qua đời - Ảnh 1.

Biên kịch Trần Đức Tuấn trong chuyến đi làm phim ký sự phải sử dụng dưỡng khí mang theo để thở - Ảnh: HTV

Thông tin này được giám đốc Hãng phim TFS xác nhận với Tuổi Trẻ Online.

Ông Trần Đức Tuấn sinh năm 1941 tại Nam Định. Ông là nhà báo, biên kịch, nguyên là trưởng ban chương trình của Đài truyền hình TP.HCM.

Ông được xem là một trong những người khai phá thể loại phóng sự khi viết kịch bản và viết lời bình hàng loạt ký sự của HTV như Trung Hoa du ký (23 tập), Ký sự hỏa xa (75 tập), Hành trình theo chân Bác (110 tập), Huyền bí sông Hằng (50 tập)… 

Trong đó đặc biệt là Mê Kông ký sự (80 tập) rất nổi tiếng, được nhiều khán giả yêu thích và đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Biên kịch Trần Đức Tuấn là người yêu nghề và kỹ tính. Trước mỗi chuyến đi, ông chuẩn bị tỉ mỉ với hàng trăm cuốn tài liệu để tìm kiếm thông tin cho lộ trình đoàn phim đi qua.

Biên kịch Trần Đức Tuấn - cha đẻ Mê Kông ký sự qua đời - Ảnh 3.

Biên kịch Trần Đức Tuấn (giữa) trong chuyến làm phim Hành trình theo chân Bác - Ảnh: HTV

Bên cạnh đó, lời bình trong phim cũng được ông chăm chút, với cách viết giản dị, trong sáng và trí tuệ, góp phần rất lớn tạo nên sự thành công các bộ phim.

Lễ nhập quan diễn ra lúc 15h ngày 2-7. Lễ động quan lúc 7h ngày 5-7, sau đó linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

Mekong ký sự thắng giải phim tài liệu ASEANMê Kông ký sự thắng giải phim tài liệu ASEAN

TT - Tối 31-10 tại Hà Nội, Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010 đã trao giải cho 22 bộ phim tài liệu và phóng sự, 14 tác phẩm ảnh của các tác giả đến từ các nước khối Asean.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên