28/12/2023 23:25 GMT+7

Biên Hòa - Đồng Nai tự hào 325 năm từ vùng đất hoang sơ thành đô thị trung tâm miền Đông

Tối 28-12, thành phố Biên Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai (1698 - 2023).

Hàng trăm người mặc áo dài, đội nón lá đính kèm bóng điện xếp thành dòng chữ "325 năm Biên Hòa - Đồng Nai" tại chương trình nghệ thuật  - Ảnh: A LỘC

Hàng trăm người mặc áo dài, đội nón lá đính kèm bóng điện xếp thành dòng chữ "325 năm Biên Hòa - Đồng Nai" tại chương trình nghệ thuật - Ảnh: A LỘC

Chương trình nghệ thuật chào mừng nằm trong chuỗi hoạt động của tuần lễ văn hóa kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai diễn ra từ ngày 23 đến 31-12.

Theo đó, tuần lễ gồm nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, giải trí tại công viên Biên Hùng, công viên - phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, công viên Dương Tử Giang. Trong đó, điểm nhấn là không gian sách Biên Hòa, con đường ánh sáng.

Ngoài ra, tuần lễ còn diễn ra các hoạt động: tọa đàm khoa học về phát huy giá trị di sản văn hóa ở thành phố Biên Hòa; hội thảo khoa học quốc gia bảo tồn, phát triển gốm Biên Hòa; đêm hội countdown chào đón năm mới…

Ông Hồ Văn Nam - bí thư Thành ủy Biên Hòa - cho biết Biên Hòa - Đồng Nai là vùng đất trung tâm của miền Đông gian lao mà anh dũng.

Với 325 năm hình thành và phát triển, đây vừa là minh chứng của niềm tự hào, vừa là tâm huyết, công sức, trí tuệ của biết bao thế hệ cư dân từ khắp mọi miền đất nước đến đây lập nghiệp, sinh sống.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận lễ hội chùa Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh: A LỘC

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận lễ hội chùa Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh: A LỘC

Từ một vùng đất rừng rậm, sình lầy, thiên nhiên hoang dã, Biên Hòa dần trở thành một vùng đất trù phú, phát triển, gắn liền với dòng sông quanh năm trĩu nặng phù sa.

Theo dòng lịch sử, vùng đất này có truyền thống văn hóa đặc sắc, dung hòa, tiếp nối nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc từ những lớp cư dân Việt, kết hợp với văn hóa các dân tộc bản địa.

Và để tri ân tiền nhân, tiếp nối truyền thống, thành phố Biên Hòa long trọng tổ chức chương trình chào mừng 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Ông Nam cho biết: "Với chặng đường 325 năm, có thể nói Biên Hòa chưa được phát triển theo kỳ vọng như mong muốn của từng thế hệ, để Biên Hòa trở thành một vùng đất hoàn mỹ hơn.

Nhưng có một điều chúng ta có quyền tự hào, nơi đây là cái nôi của truyền thống cách mạng, đã sinh ra, nuôi lớn và tôi luyện biết bao anh hùng. Những con người đã ngã xuống, đã cống hiến mồ hôi và nước mắt để có được một thành phố Biên Hòa hôm nay".

Một tiết mục văn nghệ tái hiện hình ảnh khai hoang mở cõi vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai xưa - Ảnh: A LỘC

Một tiết mục văn nghệ tái hiện hình ảnh khai hoang mở cõi vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai xưa - Ảnh: A LỘC

Ông Võ Tấn Đức - quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng những thành quả thành phố Biên Hòa đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, ông Đức mong muốn Đảng bộ, chính quyền và người dân Biên Hòa tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục khai thác và phát huy tối đa lợi thế, kết hợp hài hòa ba yếu tố: phát triển - môi trường - xã hội; coi trọng giáo dục ý thức truyền thống, lý tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội…

Đặc biệt, nâng cao năng lực quản lý quy hoạch - kiến trúc, quản lý đô thị, quản lý đất đai. Huy động đi đôi với việc tổ chức, bố trí hợp lý các nguồn vốn, nhất là vốn xã hội hóa để đầu tư, tạo bước đột phá, chuyển biến mới về phát triển kết cấu hạ tầng đô thị.

Lễ hội chùa Ông, chùa Bà không đốt vàng mã, không rải tiền lẻLễ hội chùa Ông, chùa Bà không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ

TTO - Từ ngày 25 đến 27-2 (mùng 10 đến 13 tháng giêng), Thất phủ cổ miếu, còn gọi là chùa Ông (TP Biên Hòa, Đồng Nai) vào hội. Trong ngoài chùa hoàn toàn không thấy đốt vàng mã, rải tiền lẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên