21/10/2023 17:34 GMT+7

Biển Đông khả năng có 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng tới

Dự báo trong vòng 1 tháng tới có khả năng xuất hiện khoảng từ 1 đến 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Tàu thuyền ở Quảng Ninh neo đậu trong vịnh Hạ Long để tránh trú cơn bão số 1 năm 2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tàu thuyền ở Quảng Ninh neo đậu trong vịnh Hạ Long để tránh trú cơn bão số 1 năm 2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 21-10, ông Nguyễn Đức Hòa - phó trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - thông tin nhận định về khí hậu trên cả nước trong vòng 1 tháng tới.

Theo ông Hòa, từ nay đến 20-11 có khả năng xuất hiện khoảng từ 1 đến 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Về mưa, ông Hòa cho biết các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra và tập trung tại khu vực Trung Bộ.

Dự báo gần nhất cho thấy từ khoảng đêm 22 đến 24-10, ở Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Còn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong một tháng tới, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

"Bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng ngập lụt ở đô thị, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi" - ông Hòa cảnh báo.

Nhiều vùng biển gió mạnh, mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 21-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo đêm nay và ngày 22-10, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông có gió cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Ngoài ra trong đêm 21 và ngày 22-10, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, vùng biển phía tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, ngày 21-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống và duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão số 5, hướng vào vịnh Bắc BộÁp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão số 5, hướng vào vịnh Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trưa 18-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Quảng Trị - Quảng Nam đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên