Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Biển Đông có thể đón bão trong 3 ngày tới

19/02/2021 11:35 GMT+7

TTO - Dự báo, ngày 22 đến 23-2, bão Dujuan (hoa Đỗ Quyên) vào Biển Đông ở cấp 7-8 nhưng sau đó suy yếu.

Biển Đông có thể đón bão trong 3 ngày tới - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển dự kiến của bão Dujuan - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Sáng 19-2, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chiều 18-2, áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Nam Philippines mạnh lên thành bão, cơn bão đầu tiên của năm 2021 trên biển Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Dujuan.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định ngày 22 đến 23-2, bão Dujuan vào Biển Đông, có khả năng trở thành bão số 1 trong năm 2021.

Về cường độ bão, trước khi vào Biển Đông, bão Dujuan có khả năng mạnh lên cấp 9-10, tuy nhiên sau khi vượt qua Philippines, bão có thể suy yếu và vào Biển Đông ở cấp 7-8.

Sau khi vào Biển Đông, bão Dujuan di chuyển hướng về quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần. Vì vậy, tác động đáng chú ý nhất của cơn bão này gây gió mạnh cấp 7-8, mưa dông mạnh, ảnh hưởng nguy hiểm đến tàu thuyền hoạt động ở vùng biển Đông Nam Biển Đông.

"Bão Dujuan có khả năng suy yếu và tan trên Biển Đông, do vậy ít có khả năng tác động đến đất liền Việt Nam" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết cơn bão được đặt tên Đỗ Quyên theo tiếng Trung Quốc.

Hiện nay hai mô hình dự báo uy tin của Hải quân Mỹ và Nhật Bản đều nhận định cơn bão này sẽ vượt qua Philipines, gây mưa gió cho quốc gia này trước khi vào biển Đông khoảng ngày 23-2.

Tuy nhiên hai mô hình có sự khác biệt khi dự báo của Hải quân Mỹ cho rằng cơn bão khi vào Biển Đông sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó mô hình dự báo của Nhật cho rằng cơn bão vẫn duy trì khi vào Biển Đông, trở thành bão số 1 sau đó mới suy yếu.

"Hướng di chuyển của cơn bão theo hướng Tây Bắc, gây mưa to gió lớn cho vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Cùng thời điểm này không khí lạnh sẽ tăng cường vào khoảng ngày 22, 23-2 khiến cơn bão khó có thể đi tiếp và gây ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Mặt khác, gió từ hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc sẽ gây mưa to, sóng lớn trên biển. Do vậy người dân hoạt động tàu thuyền, đánh bắt thủy hải sản đầu năm cần chú ý. Do mưa gió nên các loài cá nước sâu bơi vào vùng biển yên phía trong, ngư dân không chú ý có thể theo đàn cá rồi rơi vào vùng nguy hiểm", bà Lan cảnh báo.

Cũng theo bà Lan cơn bão xuất hiện vào tháng 2 là sớm và bất thường vì tháng 2 là tháng biển êm và ít mưa bão nhất.

Cảnh báo gió mạnh trên Biển Đông

Hiện nay (19-2), không khí lạnh có cường độ suy yếu dần.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), ngày gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, đêm gió giảm dần, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Miền Trung trắng đêm đón bão Miền Trung trắng đêm đón bão

TTO - Từ lúc 0h ngày 28-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt ở hầu khắp các khu vực ven biển các tỉnh miền Trung được dự báo nơi bão số 9 sẽ đổ bộ để ghi nhận tình hình ứng phó của người dân và chính quyền địa phương...

CHÍ TUỆ - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận