Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới cùng lúc trên Đại Tây Dương

15/09/2020 11:24 GMT+7

TTO - Lần thứ hai trong lịch sử Đại Tây Dương xuất hiện cùng lúc 5 xoáy thuận nhiệt đới, bao gồm bão, bão nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới.

5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới cùng lúc trên Đại Tây Dương - Ảnh 1.

Lần thứ hai Đại Tây Dương chứng kiến sự hoạt động cùng lúc của 5 xoáy thuận nhiệt đới - Ảnh: Đài CNN

Theo CNN ngày 15-9, 5 xoáy thuận nhiệt đới đang hoạt động trên Đại Tây Dương là bão Paulette, bão Sally, bão nhiệt đới Teddy, bão nhiệt đới Vicky và áp thấp nhiệt đới Rene.

Bão Paulette sáng 14-9 đã đổ bộ vào Bermuda - lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương. Hiện cơn bão đang di chuyển khỏi Bermuda nhưng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hòn đảo này. Gió mạnh và mưa rất to vẫn đang đổ xuống Bermuda.

Bão Paulette được dự báo sẽ mạnh hơn khi tiến vào vùng biển rộng lớn của Đại Tây Dương, với vận tốc gió lên đến 178km/h vào ngày 16-9.

Trong khi đó áp thấp nhiệt đới Rene, từng là một cơn bão nhiệt đới nhưng bị suy yếu hồi tuần trước, sẽ tiếp tục suy yếu đi khi đi qua Trung Đại Tây Dương và sẽ tan trong vòng 2 ngày tới.

Bão Sally đang di chuyển hướng tây bắc dọc theo vịnh Mexico. Người dân tại các vùng trũng dọc theo bờ biển của vùng vịnh này đã buộc phải sơ tán. Bão Sally được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực gần ranh giới bang Louisiana - Mississippi vào ngày 15 hoặc 16-9.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) đang cảnh báo người dân về "triều cường và lũ quét đe dọa tính mạng" vì bão Sally dự kiến mang theo một lượng nước rất lớn. NHC cho biết bão Sally có thể khiến mực nước sông Mississippi dâng cao từ 2,1-3,3m.

Mưa lớn diện rộng sẽ đổ xuống khu vực dọc bờ biển từ bang Louisiana đến Florida với lượng mưa dự kiến từ 15-25cm. Tuy nhiên, một số thành phố có thể chứng kiến lượng mưa lên đến 60cm.

Mặc khác, bão nhiệt đới Teddy vẫn đang ở Trung Đại Tây Dương và dự kiến mạnh lên thành cơn bão cấp 3 hoặc hơn trong vài ngày tới. Bão nhiệt đới Vicky hiện đang ở Đông Đại Tây Dương, cách quần đảo Cabo Verde vài trăm cây số về phía tây. Vicky dự kiến gặp điều kiện bất lợi trong vài ngày tới và sẽ tan vào cuối tuần này.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử Đại Tây Dương có 5 xoáy thuận nhiệt đới cùng lúc. Lần đầu là từ ngày 11 đến 14-9-1971.

Hai thực tập sinh Việt Nam ở Nhật mất tích do bão Haishen Hai thực tập sinh Việt Nam ở Nhật mất tích do bão Haishen

TTO - Lực lượng chức năng đang tìm kiếm 4 người mất tích do bão Haishen, trong đó có 2 thực tập sinh Việt Nam. Trận lở đất làm đổ sập văn phòng công ty xây dựng, cũng là nơi ở của 2 thực tập sinh này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận