07/10/2022 18:55 GMT+7

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới/bão trong tuần tới

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Từ ngày 11 đến 17-10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới/bão trong tuần tới - Ảnh 1.

Lũ quét cuốn trôi xe ô tô ở Nghệ An hôm 2-10 - Ảnh: DƯƠNG TÌNH

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết xác suất xảy ra áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%, xác suất xuất hiện bão khoảng 25-30%.

Dự báo trong tháng 10, Biển Đông có thể xuất hiện 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến nhiễu động có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Ngoài ra, trong 10 ngày tới ở Việt Nam chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và mưa lớn. 

Ông Vũ Tuấn Anh - dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết từ ngày 9-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên mưa sẽ xảy ra ở Bắc Bộ, gây ra sự giảm nhiệt. 

Từ khoảng đêm 9-10, nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ giảm mạnh. Vùng núi có thể giảm xuống 16-18 độ C, trời chuyển rét, còn ở vùng trung du và Đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ có thể giảm xuống 19-21 độ C, trời chuyển lạnh. 

Trên biển từ chiều tối ngày 9-10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8-9.

Theo ông Tuấn Anh, do tác động của không khí lạnh khá mạnh kết hợp với gió đông trên cao gây ra đợt mưa lớn ở miền Trung. 

Cụ thể, từ ngày 9 đến 12-10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có thể xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 350mm. 

"Nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh và ngập úng ở các khu đô thị, vùng trũng, thấp; lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi" - ông Tuấn Anh cảnh báo và cho biết mưa lớn ở khu vực Trung Bộ được dự báo còn có diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm 2022.

Chiều 7-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các phương tiện đang hoạt động trên sông, các hộ dân sống ven sông, suối, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Tỉnh Nghệ An tiếp tục huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả trong đợt mưa lũ từ cuối tháng 9-2022, tập trung vào hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Từ 9-10, miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh Từ 9-10, miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh

TTO - Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi trời rét và gây ra một đợt mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận