26/05/2024 15:24 GMT+7

Biến chứng vì xử lý cằm đôi tại nhà, spa không phép

Mong muốn cải thiện cằm đôi nhiều mỡ, nhiều phụ nữ gặp biến chứng khi tiêm tan mỡ, chất làm đầy không rõ loại tại nhà hay cơ sở y tế không phép.

Một người phụ nữ gặp tai biến sau khi tiêm tan mỡ để cải thiện cằm đôi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một người phụ nữ gặp tai biến sau khi tiêm tan mỡ để cải thiện cằm đôi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội da liễu TP.HCM lần thứ 20 với chủ đề Cải tiến chất lượng trong chăm sóc và điều trị bệnh da liễu ngày 26-5, bác sĩ CKII Lư Huỳnh Thanh Thảo - khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca tai biến khi điều trị cằm đôi.

Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân nữ 60 tuổi (ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng). Bệnh nhân đến spa tại TP Đà Lạt để được tiêm mỡ vùng nọng cằm.

Sau tiêm hai tuần, nốt tiêm sưng, sờ đau, bệnh nhân có dùng thuốc tuy nhiên không giảm nên đến thăm khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm mô mỡ dưới da sau tiêm tan mỡ nọng cằm.

Ca thứ hai là bệnh nhân nữ 34 tuổi. Người này mong muốn điều trị cằm đôi bằng cách tiêm tan mỡ nên đã đến một spa ở Đồng Nai để được tiêm vào vùng cằm đôi.

Sau tiêm hai ngày, bệnh nhân cảm thấy sưng đau nóng rát vùng tiêm, nên đến thăm khám tại khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Bác sĩ siêu âm thấy bệnh nhân có tích tụ những ổ tụ dịch tại vùng nọng cằm, được chẩn đoán viêm áp xe sau tiêm tan mỡ điều trị cằm đôi...

Bác sĩ Thanh Thảo cho hay nguyên nhân có thể dẫn đến tai biến các trường hợp trên chủ yếu do bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế, spa không được cấp phép; do người tiêm không phải bác sĩ được đào tạo chuyên môn, kỹ thuật tiêm không đúng; tiêm vào các vùng nguy hiểm hoặc không đảm bảo quy tắc vô khuẩn khi điều trị.

Cũng theo bác sĩ Thanh Thảo, cằm đôi là tình trạng vùng dưới cằm trở nên đầy hơn, xuất hiện một nếp gấp da giữa mặt và cổ, góc cổ mở rộng hơn 120 độ, thường đi kèm mất đường viền của đường viền hàm dưới và góc hàm.

Tình trạng trên xuất hiện cả ở người trẻ tuổi do tình trạng khiếm khuyết xương cằm, xương móng đóng thấp, hay do sự tích tụ mỡ vùng dưới da cũng như tình trạng da chùng nhão, sa trễ ở người lớn tuổi

Theo thống kê, 78% người cho rằng sở hữu cằm đôi ít đáng yêu hơn. Khảo sát của Hiệp hội Phẫu thuật da liễu Mỹ năm 2017 chỉ ra rằng 73% số người được hỏi cảm thấy khó chịu vì cằm đôi.

Vì lý do thẩm mỹ, hầu hết cả nam và nữ có cằm đôi đều có nhu cầu điều trị nhằm giảm hoặc biến mất vùng dư thừa này, giúp khuôn mặt trở nên trẻ trung, thon gọn hơn.

Hãy chọn cơ sở làm đẹp uy tín, bác sĩ được đào tạo bài bản

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân có nhu cầu làm đẹp bằng chất làm đầy hãy lựa chọn cơ sở làm đẹp có uy tín, được cấp phép, bác sĩ thực hiện cho mình phải được đào tạo bài bản.

Người dân cũng phải tìm hiểu khi được điều trị bằng kỹ thuật chất làm đầy thì sản phẩm chất làm đầy chất lượng như thế nào, tránh xa những sản phẩm trôi nổi, xách tay.

Với riêng việc điều trị cằm đôi tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bác sĩ Thanh Thảo cho hay kỹ thuật tiêm chất làm đầy có thể điều trị tình trạng cằm đôi, đặc biệt ở những bệnh nhân cằm ngắn.

Kỹ thuật này cho hiệu quả nhanh chóng ngay sau điều trị, gần như không mất thời gian nghỉ dưỡng, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ tức thì mà các phương pháp khác không thể thực hiện được.

Gây tai biến, một cơ sở làm đẹp  trốn thanh traGây tai biến, một cơ sở làm đẹp trốn thanh tra

TTO - Chiều 6-7, Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã thanh tra một cơ sở làm đẹp ở quận Hoàn Kiếm, xác minh thông tin trên báo chí là cơ sở này gây tai biến sau tiêm filler khiến một khách hàng phải cắt phần môi dưới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên