Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Biến chứng quai bị, thanh niên 26 tuổi bị tinh hoàn nhỏ, không có tinh trùng

19/11/2019 18:09 GMT+7

TTO - Đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, nam thanh niên phát hiện tinh hoàn kích thước nhỏ hơn bình thường và không có tinh trùng, là hậu quả của bệnh quai bị anh mắc khi còn bé.

Biến chứng quai bị, thanh niên 26 tuổi bị tinh hoàn nhỏ, không có tinh trùng - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn về sức khỏe tiền hôn nhân cho bệnh nhân tại Bệnh viện Medlatec - Ảnh do bệnh viên cung cấp

Qua siêu âm, kích thước tinh hoàn của nam thanh niên này chỉ 30x15x20 mm và nặng 4,9g, nhỏ hơn so với kích thước bình thường của nam giới trưởng thành. Xét nghiệm tinh dịch đồ không phát hiện tinh trùng trong mẫu tinh dịch. Các xét nghiệm nội tiết - hormon nam giới cũng có bất thường.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn (Bệnh viện Medlatec, Hà Nội) cho biết gia đình bệnh nhân không có ai điều trị vô sinh, xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ không phát hiện đột biến. 

Vì vậy, bác sĩ xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng và tinh hoàn nhỏ ở bệnh nhân là hậu quả của chứng quai bị và viêm tinh hoàn từ khi bệnh nhân còn nhỏ.

Bác sĩ Tuấn cũng cho biết chứng quai bị cũng gây tinh trạng xơ hóa các ống sinh tinh, gây tình trạng hormon testosteron giảm thấp, trong khi 2 hormon khác lại tăng cao, dẫn đến vừa suy sinh dục, vừa vô sinh. Do ống sinh tinh xơ hóa từ lâu, khả năng bệnh nhân này điều trị vô sinh bằng kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn cũng không đạt hiệu quả cao.

Tìm tinh trùng mắc kẹt, giúp chữa vô sinh Tìm tinh trùng mắc kẹt, giúp chữa vô sinh

TTO - Bệnh viện ở Anh dùng kính hiển vi chuyên dụng phóng đại các ống bên trong tinh hoàn lên tới 20 lần, giúp các bác sĩ phẫu thuật tìm tinh trùng mắc kẹt bên trong. Tỉ lệ chữa vô sinh ở nam thành công lến đến 25%.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận