Tìm tinh trùng mắc kẹt, giúp chữa vô sinh

23/10/2018 11:30 GMT+7

TTO - Bệnh viện ở Anh dùng kính hiển vi chuyên dụng phóng đại các ống bên trong tinh hoàn lên tới 20 lần, giúp các bác sĩ phẫu thuật tìm tinh trùng mắc kẹt bên trong. Tỉ lệ chữa vô sinh ở nam thành công lến đến 25%.

Tìm tinh trùng mắc kẹt, giúp chữa vô sinh - Ảnh 1.

Ảnh: Pregnancy and Baby

5 bệnh viện chuyên khoa của Anh đang sử dụng kính hiển vi chuyên dụng MicroTESE để phóng đại các ống bên trong tinh hoàn lên tới 20 lần, giúp các bác sĩ phẫu thuật tìm thấy tinh trùng mắc kẹt.

Tiến sĩ Channa Jayasena, chuyên gia tư vấn nội tiết sinh sản tại Imperial College London, cũng là người thực hiện quy trình này, cho biết những người đàn ông được chẩn đoán ít hoặc không có tinh trùng ở Anh gần như không có cơ hội thụ thai tự nhiên. Việc can thiệp phẫu thuật bằng công nghệ mới này đã tăng khả năng mang thai lên tới 25%.

Hai tuần trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được cho dùng một liều hoóc- môn kích thích sinh dục FSH để tăng cường sản xuất tinh trùng. Trong quá trình phẫu thuật, chuyên gia sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở bìu. Sau đó sử dụng kính hiển vi chuyên dụng MicroTESE để kiểm tra tinh hoàn, xác định các ống có chứa tinh trùng (ống seminiferous) và cắt chúng ra ngoài.

Mẫu mô đó sẽ được làm sinh thiết, chiết xuất lượng tinh trùng bị mắc kẹt trong đó và đem đi đông lạnh.

Số tinh trùng này sẽ được thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo ngay trong tuần đó. Bệnh nhân có thể trở về nhà trong vòng 3-4 giờ sau khi phẫu thuật lấy tinh dịch.

Adrian Barrett, một tài xế xe tải 50 tuổi là người có số lượng tinh trùng rất thấp. Barrett đã có 30 năm tin rằng anh sẽ không bao giờ có thể trở thành một người cha. Ông cùng vợ mình là Michelle, 42 tuổi (Scole, Norfolk, Anh) được giới thiệu đến phòng khám sản khoa Bourn Hall (Cambridgeshire) nơi công nghệ mới này được tiên phong áp dụng để điều trị và may mắn thụ thai thành công.

"Việc trở thành một người cha đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Chỉ có một cách để mô tả những gì đã xảy ra sau cuộc phẫu thuật đó, rằng đó là một phép lạ", Barrett nói.

MINH HẢI (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận