Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Khi siêu nhân bị vô sinh

31/12/2018 13:00 GMT+7

Cứ ngỡ “thần dược” đem lại cuộc sống như mơ, X. không ngờ rằng chính nó lại lấy đi những điều quý giá nhất mà anh hằng mong ước…

Từ lâu, sở hữu một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh dường như là một quy chuẩn cho năm giới thời hiện đại. Hơn hết, một thân hình 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn lại là một hình tượng lý tưởng mà bao chàng trai mong muốn. Không nằm ngoài quy luật ấy, anh X. đã tìm đến với thể hình nhằm mong muốn có được một thân hình như một vị thần như vậy. Như bao người khác, anh X. gặp khó khăn trong việc tăng cơ trong thời gian đầu. Anh X. lang thang trên mạng và được lời khuyên là sử dụng nội tiết tố nam (testosterone) để kích thích tăng cơ. Với sự bán tín bán nghi nhưng kết quả tập luyện không tiến triển lại thôi thúc anh "thử" loại "thần dược" này. Trong tháng đầu tiên, anh X. đã thấy rõ sự khác biệt với việc tăng cơ, giảm mỡ mà thuốc mang lại. Từ kết quả thần kì ấy, anh X. tiếp tục dùng thuốc kết hợp với tập luyện chăm chỉ và một thể hình lý tưởng là trái ngọt mà anh gặt hái được.

Có được kết quả trên, cuộc sống của anh X. bước sang một trang mới. Anh X. trở thành một người huấn luyện thể hình và truyền cảm hứng trong giới thể hình. Với sự nghiệp ổn định và kinh tế vững chắc nên đám cưới hạnh phúc giữa anh và chị Huỳnh Thị V. 29 tuổi - bóng hồng luôn ủng hộ anh trên con đường thể hình sau 3 năm đã được diễn ra. Những tưởng đây là cái kết đẹp cho một quá trình dài của cố gắng và nỗ lực nhưng sau 2 năm kể từ khi lấy nhau, anh X. và chị V. vẫn chưa có được đứa con nào. Chị V. được anh X. đưa đi khám phụ khoa để kiểm tra về chức năng sinh sản nhiều lần với kết quả hoàn toàn bình thường. Thế là chị V. khuyên anh X. đi thử tinh dịch đồ nhằm kiểm tra lại đàn "tinh binh" của anh.

Anh Trần Văn X. đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health thử tinh dịch đồ với tâm lý ngờ vực với suy nghĩ rằng "sức khỏe và thân hình siêu nhân của anh thì tinh binh của anh cũng phải khỏe chứ không thể yếu được". Tiếp nhận trường hợp trên, bác sĩ Vũ Đức Công - Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health đã cho anh thử tinh dịch đồ và cả bộ nội tiết sinh sản nam. Kết quả xét nghiệm cho thấy tinh dịch anh gần như không có tinh trùng dù rằng nồng độ nội tiết tố nam của anh rất cao. Điều này lý giải được tại sao anh X. lại trông rất khỏe nhưng đến nay vẫn chưa có một mụn con nào. Bên cạnh đó, nồng độ hormone điều tiết sản xuất nội tiết tố nam của anh lại thấp hơn bình thường.

Khi siêu nhân bị vô sinh - Ảnh 1.

BS. Vũ Đức Công đang tư vấn Kết quả xét nghiệm cho BN

Giải mã trường hợp siêu nhân vô sinh?

Tinh hoàn là cơ quan trọng yếu đảm nhiệm quá trình sinh tinh và chế tiết nội tiết tố nam. Tuy nhiên, việc chế tiết này chịu sự chi phối của trục hạ đồi - tuyến yên, là một cơ quan trong não bộ với nhiệm vụ là điều hòa lượng nội tiết tố nam trong cơ thể. Theo BS Công thì trường hợp của anh X. là do anh sử dụng nội tiết tố nam trong một khoảng thời gian dài dẫn đến tình trạng ức chế ngược lên trục hạ đồi - tuyến yên và hệ quả cuối cùng là tinh hoàn ngừng sản xuất nội tiết tố lẫn việc tạo tinh trùng.

Giải cứu siêu nhân

Sau khi tiếp nhận, hỏi bệnh và xét nghiệm chẩn đoán, BS Công đã cho anh X. tạm ngưng nguồn nội tiết tố ngoại sinh. Song song đó, bệnh nhân cũng được chỉ định dùng các loại thuốc hỗ trợ tinh hoàn hoạt động trở lại nhằm lấy lại sự cân bằng về nội tiết tố lẫn sinh sản cho anh X.

Nhờ vậy, 6 tháng sau kết quả tinh dịch đồ của anh X. đã có thấy sự trở lại của việc sản xuất tinh trùng. Bác sĩ Công tiếp tục cho thêm các loại thuốc hỗ trợ sinh sản, các chất chống oxi hóa để giúp cải thiện tinh binh của anh X. Qua đó, tinh dịch đồ của anh X. cải thiện dần về cả số lượng lẫn chất lượng để rồi 1 năm sau, anh X. đã lên chức làm cha.

Trường hợp của anh X. khá thường gặp ở các bạn trẻ sử dụng nội tiết tố ngoại sinh bổ sung vào cơ thể lâu dài mà không có chỉ định cụ thể cũng như sự theo dõi, hướng dẫn của chuyên gia nên có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. May thay, chức năng tinh hoàn của anh X. đã được hồi phục trở lại nhưng không phải lúc nào cũng có được kết quả mong đợi như vậy. Chính vì vậy, bổ sung nội tiết tố ngoại sinh, steroid để tăng cơ là một điều cần thiết nhưng điều này chỉ nên thực hiện khi có sự giám sát của chuyên gia Sức khỏe Nam giới để nhờ vậy, nam giới có thể khỏe cả hình thể lẫn chức năng.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận