18/12/2023 19:00 GMT+7

BIDV được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững

BIDV tiếp tục lọt Top 10 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực của BIDV trong hoạt động phát triển bền vững, đặc biệt là lĩnh vực tín dụng xanh.

Bà Phạm Thị Vân Khánh - Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp, đại diện BIDV nhận giải thưởng - Ảnh: CTV

Bà Phạm Thị Vân Khánh - Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp, đại diện BIDV nhận giải thưởng - Ảnh: CTV

Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 vừa diễn ra tại Hà Nội, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam tổ chức.

Tại sự kiện này, BIDV lần thứ 5 được vinh danh nằm trong Top Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ.

Nhận thức được vai trò và ý nghĩa của tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, BIDV đã xác lập mục tiêu "kiến tạo giá trị bền vững" ngay từ khi xây dựng chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn 2030.

Mục tiêu này xuyên suốt trong tổ chức triển khai hoạt động ngân hàng, trong đó BIDV xác định đưa tín dụng xanh, tài trợ xanh và xây dựng ngân hàng xanh trở thành một trong những nội dung ưu tiên trong chiến lược phát triển.

Dư nợ cho vay tín dụng xanh đạt 71.000 tỉ đồng

BIDV cho biết đã nghiên cứu xây dựng khung tài chính xanh trên tất cả các mảng hoạt động để đảm bảo tổ chức, vận hành và quản trị ngân hàng theo đúng chiến lược phát triển bền vững đã đặt ra.

Hiện tại, ngân hàng này đã ban hành ba khung tài chính xanh bao gồm Khung quản lý rủi ro môi trường - xã hội áp dụng cho các khoản vay từ nguồn vốn quốc tế (ESMS); Khung khoản vay bền vững; Khung trái phiếu xanh.

Qua đó, BIDV thiết lập các nền tảng cơ sở cho hoạt động cấp tín dụng, huy động vốn và quản lý rủi ro trong hoạt động tài chính bền vững tại Ngân hàng.

Với cam kết đồng hành với doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững, BIDV đã triển khai nhiều chương trình tín dụng xanh ưu đãi từ nguồn vốn thương mại, vốn ủy thác, đặc biệt là từ phát hành trái phiếu xanh.

Đồng thời, BIDV xác định các tiêu chí lựa chọn dự án, quản lý, giám sát tín dụng để tạo lập và duy trì danh mục tín dụng xanh có chất lượng cho ngân hàng.

Tính đến hết quý 3, BIDV đã tài trợ cho hơn 1.500 khách hàng với 1.900 dự án/phương án tín dụng xanh. Tổng dư nợ đạt khoảng 71.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 5% tổng dư nợ của BIDV, tăng khoảng 11% so với năm 2022

Trong đó, lĩnh vực dẫn đầu là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo với dư nợ là 57.000 tỉ đồng, chiếm 86% tổng dư nợ lĩnh vực xanh với 1.600 dự án của 1.300 khách hàng.

Tiếp đến là lĩnh vực bảo vệ môi trường thiên nhiên, khôi phục môi trường sinh thái và phòng chống thiên tai với dư nợ 7.100 tỉ đồng, chiếm khoảng 11%. Tháng 10 vừa qua, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may chuyển dịch xanh theo hướng phát triển bền vững, BIDV đã triển khai gói tín dụng dệt may xanh trị giá 4.200 tỉ đồng với các chính sách hấp dẫn về lãi suất, tài sản đảm bảo và tỉ giá…

BIDV nhận nhiều nguồn vốn ủy thác cho vay dự án xanh

Bên cạnh việc cấp tín dụng xanh từ nguồn vốn thương mại, BIDV còn nhận được sự tin tưởng của nhiều định chế tài chính quốc tế như Ngâ hàng Thế giới, Cơ quan phát triển Pháp, Ngân hàng đầu tư châu Âu cung cấp nguồn vốn ủy thác cho vay dự án xanh thông qua BIDV.

Đến nay, tổng giá trị đạt hơn 490 triệu USD. Trong đó, tiêu biểu là nguồn vốn của Ngân hàng thế giới với trị giá 202 triệu USD cho Dự án năng lượng tái tạo. Nguồn vốn Cơ quan Phát triển Pháp trị giá 100 triệu USD cho dự án hạn mức tín dụng xanh SUNREF.

Nguồn vốn của Ngân hàng đầu tư châu Âu trị giá 30 triệu USD cho vay các dự án bảo vệ môi trường… Tính đến thời điểm hiện tại đã có 24 dự án tham gia các chương trình này với tổng dư nợ khoảng 3.800 tỉ đồng.

Mới đây, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên phát hành trái phiếu xanh trong nước trị giá trên 2.000 tỉ đồng. Mục tiêu tài trợ cho các dự án xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, bảo vệ môi trường. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường của BIDV trong các hoạt động phát triển xanh và bền vững.

Để đạt được giải thưởng, các doanh nghiệp tham gia phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sàng lọc khắt khe của bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững trên các khía cạnh: Hiệu quả kinh tế; quản trị doanh nghiệp; môi trường; và lao động, xã hội.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV vừa trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Standard Chartered về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên