01/12/2023 21:04 GMT+7

Ngân hàng Anh rót vốn giúp phát triển nông nghiệp xanh Việt Nam

Ngân hàng Standard Chartered vừa ký biên bản hợp tác cùng Tập đoàn PAN (đơn vị sở hữu các thương hiệu nông nghiệp nổi tiếng như giống cây trồng và nông sản Vinaseed, tôm FimexVN, hạt điều) triển khai các giải pháp và dịch vụ tài chính ESG ngày 1-12.

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam trao biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: BTC

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam trao biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: BTC

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28), với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện đoàn đại biểu cấp cao từ Việt Nam.

Theo đó, Standard Chartered Việt Nam hỗ trợ PAN trong việc tiếp cận các giải pháp và dịch vụ tài chính dựa trên các yếu tố môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp (ESG) nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư vào các dự án phát triển bền vững của tập đoàn.

Ngoài các khoản tín dụng xanh hoặc liên kết bền vững, chương trình cũng hỗ trợ tài chính cho các dự án như phát triển dây chuyền sản xuất hạt điều, thúc đẩy sản phẩm nuôi trồng thủy sản có giá trị gia tăng, và tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa.

Sự hỗ trợ từ phía Standard Chartered Việt Nam góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường tài chính xanh, góp vào mục tiêu phát triển bền vững, giảm phát thải, trung hòa carbon đã được Chính phủ cam kết mạnh mẽ.

Tập đoàn cũng cho biết các hoạt động phát triển bền vững là ưu tiên trọng tâm trong giai đoạn hiện tại, đồng thời sẽ tiếp tục hiện thực hóa các cam kết trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian gần đây bằng các kế hoạch hành động và hợp tác cụ thể với các bên liên quan.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2017 trở lại đây, tín dụng xanh tăng trưởng bình quân 23%/năm, trong đó nông nghiệp là một trong hai ngành thu hút vốn xanh nhiều nhất với tỉ lệ 31% tổng dư nợ tín dụng xanh.

Các chuyên gia tính toán, để đi tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần huy động nguồn lực lên tới 144 tỉ USD, điều này đặt ra vấn đề phải tìm cách khơi thông các dòng vốn xanh.

COP28 được coi là sự kiện đa phương quan trọng nhất về biến đổi khí hậu trong năm, đồng thời được kỳ vọng là sự kiện toàn diện nhất giúp các bên tìm ra các giải pháp thiết thực, khả thi cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

PAN Group chi hơn 230 tỉ đồng mua 6,323 triệu cổ phiếu VFGPAN Group chi hơn 230 tỉ đồng mua 6,323 triệu cổ phiếu VFG

TTO - Kết thúc ngày giao dịch 2-11, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố các văn bản thông báo hoạt động mua bán cổ phiếu giữa Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (mã chứng khoán: SSI) với hai công ty liên kết sở hữu gián tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên