Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

'Bia sầu riêng' tốt cho đường ruột?

05/07/2020 18:21 GMT+7

TTO - Một phụ nữ Philippines nảy ra sáng kiến kết hợp bia với sầu riêng để tạo ra một sản phẩm cồn chứa lợi khuẩn đường ruột. Không biết có quý ông nào thích không.

Bia sầu riêng tốt cho đường ruột? - Ảnh 1.

Cô Kriza Calumba tạo ra món bia mới bằng cách thêm sầu riêng để giữ lại lợi khuẩn lactobacillus - Ảnh: SCMP

Óc sáng tạo và tình yêu dành cho thức uống bia đã giúp cô Philippines Kriza Calumba nảy ra ý tưởng táo bạo kết hợp bia với sầu riêng - loại quả nhiệt đới nặng mùi không ít người phải tránh xa. Cô là giảng viên chuyên ngành thực phẩm và công nghệ ở Davao, Philippines.

"Chúng ta đã biết về tác dụng của lợi khuẩn với cơ thể, nhưng thức ăn và đồ uống chứa lợi khuẩn thường từ sữa. Nên tôi nghĩ tại sao không phải là bia chứa lợi khuẩn? Đây có thể là giải pháp cho những ai không dung nạp được lactose, hoặc lựa chọn lành mạnh cho ai thích uống bia", cô Calumba chia sẻ trên báo South China Morning Post.

Cô gái bắt đầu nghiên cứu đề tài "bia chứa lợi khuẩn" cho luận văn Cao học ở Mỹ từ năm 2017. Thực phẩm chứa lợi khuẩn được nghiên cứu khá rộng rãi, nhưng ít ai nghĩ đến đồ uống có cồn vì ethanol vốn mang đặc tính diệt khuẩn. 

Bằng cách dùng quả sầu riêng - một đặc sản của quê nhà Davao, cô nghiên cứu sinh nghĩ ra một phương pháp độc đáo giúp bảo quản lợi khuẩn lactobacillus trong món bia.

"Tôi phát hiện vỏ sầu riêng có đặc tính giúp bảo quản vi khuẩn ngay trong môi trường chứa cồn. Tôi không ăn sầu riêng nhưng tôi biết quê nhà có rất nhiều phụ phẩm từ loại quả này. Nếu thành công, trong tương lai những thứ bỏ đi từ sầu riêng có thể mang lại giá trị kinh tế", cô Calumba giải thích thêm.

Hiện cô gái đã bảo vệ thành công luận án ở Mỹ, tuy nhiên để đạt đến khả năng sản xuất thương mại loại bia mới sẽ cần thêm vài năm nghiên cứu.

"Loại vi khuẩn tôi dùng cho nghiên cứu do Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp, nếu muốn sản xuất ở Philippines chi phí sẽ rất cao, tôi chỉ muốn dùng nguyên liệu địa phương thôi", cô giãi bày.

Sáng kiến hộp chống thoát mùi sầu riêng khi vận chuyển Sáng kiến hộp chống thoát mùi sầu riêng khi vận chuyển

Ngày 4/6, Viện Nghiên cứu và khoa học công nghệ Thái Lan (TISTR) đã công bố sáng kiến mới giúp đóng gói những loại quả có mùi mạnh như sầu riêng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận