12/04/2022 17:41 GMT+7

Bia đá 'Khuynh cái hạ mã' trước Phu Văn Lâu ở Huế bị gãy làm nhiều khúc

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Nhiều người Huế ngỡ ngàng khi thấy tấm bia đá 'Khuynh cái hạ mã' (nghiêng lọng, xuống ngựa) trước di tích Phu Văn Lâu (TP Huế) bỗng dưng bị gãy làm nhiều khúc...

Bia đá Khuynh cái hạ mã trước Phu Văn Lâu ở Huế bị gãy làm nhiều khúc - Ảnh 1.

Tấm bia đá "Khuynh cái hạ mã" trước di tích Phu Văn Lâu (TP Huế) bị gãy làm nhiều khúc - Ảnh: N.MINH

Chiều 12-4, ông Hoàng Việt Trung, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết sự việc trên.

Trước đó vào sáng cùng ngày, trung tâm nhận được phản ánh của người dân về việc bia đá dựng trước di tích Phu Văn Lâu trước Kỳ đài Huế bị gãy làm nhiều khúc. Nhân viên của trung tâm sau đó đã đến hiện trường kiểm tra sự việc.

Bia đá trên được khắc chữ Hán có nội dung "Khuynh cái hạ mã" (nghiêng lọng, xuống ngựa). Vào thời nhà Nguyễn, những tấm bia đá như vậy được đặt trước các công trình quan trọng như Đại Nội, Phu Văn Lâu, lăng vua Gia Long… để nhắc nhở người dân bày tỏ sự tôn kính khi đi qua những địa điểm này.

Tấm bia đá đặt trước di tích Phu Văn Lâu (nơi niêm yết các chiếu thư, chỉ dụ quan trọng của triều đình) được phục dựng vào năm 2016 - cùng đợt trùng tu lớn di tích này.

Theo ông Trung, có thể bia đá bị xe ô tô nào đó khi lùi xe đâm trúng và gãy làm nhiều khúc. Ông Trung cho biết đã báo sự việc với các cơ quan chức năng để tìm thủ phạm.

"Chúng tôi cũng đã thu dọn lại những mảnh vỡ của bia đá. Đây là bia mới phục dựng, không phải là bia cổ có từ lâu nên sắp tới có thể chúng tôi sẽ cho xây lại tấm bia này", ông Trung nói.

Lấy ý kiến bảo tồn di tích Huế tại Phu Văn Lâu Lấy ý kiến bảo tồn di tích Huế tại Phu Văn Lâu

TTO - Trung tâm bảo tồn di tích Huế sẽ treo hồ sơ quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Phu Văn Lâu để người dân đến xem và cho ý kiến.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên