Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Bị tố dâm ô trẻ em, bất ngờ... tâm thần

22/03/2019 08:45 GMT+7

TTO - Một người đàn ông có hành vi dâm ô với 6 bé gái ở gần nhà, bị gia đình các em tố cáo đến cơ quan công an. Thế nhưng, cơ quan công an không khởi tố vụ án vì đối tượng này bất ngờ bị... tâm thần.

Bị tố dâm ô trẻ em, bất ngờ... tâm thần - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dũng gửi nhiều hồ sơ yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết vụ việc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi, ngụ xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, An Giang) cho biết 3 đứa cháu của ông là Nguyễn Thị Mỹ L. (6 tuổi), Nguyễn Mỹ Tr. (11 tuổi) và Lê Thị L. (12 tuổi) cùng với 3 bé gái khác đã bị hàng xóm là ông Võ Thành Ng. (47 tuổi) thực hiện hành vi dâm ô nhiều lần. Ông Ng. và vợ cũng có giấy cam kết không tái phạm.

Nghe ông Ng. bị tâm thần ai cũng bất ngờ và không tin nổi. Vì ổng kinh doanh giỏi, làm ăn giỏi, tính toán giỏi và còn chơi cờ tướng giỏi nữa. Người tâm thần làm vậy được không?

Ông N.V.C.

Bất ngờ bị... tâm thần

Giữa tháng 7-2018, bé Tr. đi học về kể cho ông Dũng nghe việc nhiều lần bé ra trước cửa nhà thì ông Ng. ngoắc lại, kêu vô nhà cho ăn kem. Khi cháu đang ăn kem thì ông ta xâm hại tình dục cháu bằng tay và miệng.

Cháu Tr. hoảng sợ, phản đối bỏ về thì ông Ng. nắm tay lại, dọa không được nói cho ai biết, nếu không sẽ bị đánh chết. Ngoài bé Tr., các cháu khác cũng bị ông Ng. xâm hại nhiều lần như bé Hồ Thị Hồng D. (8 tuổi), Nguyễn Thị Diễm T. (6 tuổi) và bé H..

Lúc đầu, gia đình ông Dũng gặp để làm rõ sự việc thì phía gia đình ông Ng. chối cãi. Đến khi ông Dũng kêu các gia đình khác cùng đưa các cháu đến gặp ông Ng. đối chất thì vợ chồng ông Ng. mới nài nỉ xin bỏ qua. Sau đó, các gia đình yêu cầu ông Ng. viết cam kết có vợ ông Ng. là người làm chứng ký tên.

"Tờ cam kết do Ng. tự viết hứa sẽ không làm bậy với tụi nhỏ nữa và có vợ nó ký tên rõ ràng, vậy mà sự việc đến nay chìm rồi" - ông Dũng bức xúc nói.

Ông Hồ Miết Xi (cha ruột bé D.) cho biết vụ việc từ tháng 7-2018 nhưng mãi đến tháng 11-2018, cơ quan điều tra Công an huyện Tịnh Biên mới vào cuộc đưa ông Ng. đi giám định tâm thần rồi thông báo không khởi tố vụ án.

"Việc cơ quan chức năng kết luận ông Ng. bị bệnh tâm thần rất bất ngờ vì cả chợ Núi Voi này ai cũng biết ông Ng. khỏe mạnh. Ổng làm chủ buôn bán đủ thứ từ rau, cá tới gà đá và đặc biệt, ổng đánh cờ tướng rất giỏi. Người bị bệnh tâm thần sao mà kinh doanh giỏi vậy? Tôi mong rằng pháp luật cần làm rõ, xử lý nghiêm" - ông Xi nói.

Còn ông N.V.C. - cựu chiến binh ở xã Núi Voi, sống gần nhà ông Ng. - cho biết hơn 10 năm qua, ông chưa hề nghe ông Ng. bị bệnh. "Cả xóm này bây giờ nghe nói ông Ng. bị bệnh ai cũng bất ngờ và không tin nổi. Vì ông Ng. kinh doanh giỏi, làm ăn giỏi, tính toán giỏi và còn chơi cờ tướng giỏi. Tôi hỏi anh người tâm thần làm vậy được không?" - ông C. nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Lê Thành Đồng - trưởng Công an huyện Tịnh Biên - cho biết khi cơ quan điều tra vào cuộc thấy có dấu hiệu phạm tội thì gia đình ông Ng. trưng ra nhiều giấy tờ chứng minh ông này bị bệnh.

Vì vậy, cơ quan điều tra trưng cầu Trung tâm giám định pháp y tâm thần Tây Nam Bộ giám định với kết quả: về y học thì trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại đương sự có bệnh lý tâm thần "rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu".

Về năng lực thì tại thời điểm phạm tội và hiện tại, ông Ng. bị "hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần". "Vì vậy ông Ng. được gia đình tự đưa đi chữa trị" - thượng tá Đồng nói.

Bị tố dâm ô trẻ em, bất ngờ... tâm thần - Ảnh 3.

Tờ cam kết hứa không tái phạm hành vi làm “chuyện tầm bậy” với các cháu của ông Ng. có chữ ký của vợ ông Ng. - Ảnh: BỬU ĐẤU

Có dấu hiệu vi phạm tố tụng?

Luật sư Trần Ngọc Phước - Đoàn luật sư tỉnh An Giang - cho rằng qua xem xét hồ sơ và giấy kết luận giám định pháp y thì rõ ràng ông Ng. "rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu" được xác định là loạn thần hay tâm thần do rượu, bình thường thì vẫn tỉnh, khi lên cơn nghiện rượu thì khó kiểm soát hành vi.

Trường hợp cá nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 21 của Bộ luật hình sự quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự là: người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Đối chiếu giấy xuất viện do Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đồng Tháp cấp ngày 24-1 và kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ, có thể khẳng định rằng ông Ng. không bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi mà ông Ng. chỉ bị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu. Tức là chỉ khi có sử dụng rượu mới bị mất kiểm soát hành vi.

Ông Ng. không kiểm soát được hành vi do tự sử dụng chất kích thích khi phạm tội không thuộc trường hợp miễn trừ trách nhiệm hình sự" - luật sư Phước nói.

Luật sư Phước cho rằng cơ quan điều tra Công an huyện Tịnh Biên đã "áp" khái niệm "hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi" thành "mất năng lực hành vi" để không xử lý ông Ng. là bỏ lọt tội phạm. Điều này cũng đồng nghĩa ông Ng. không bị bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

"Chậm ra quyết định khởi tố vụ án là vi phạm nghiêm trọng Bộ luật tố tụng hình sự. Cơ quan điều tra cần hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý hành vi dâm ô của ông Võ Thành Ng. theo điểm b, c khoản 2 điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015" - luật sư Phước nói.

Còn thượng tá Lê Thành Đồng cho rằng trước những bức xúc của gia đình các bé thì đơn vị đang cho lực lượng xem xét lại hồ sơ vụ việc để giải quyết thấu đáo cho bà con. "Chúng tôi đang xem xét lại vụ việc chứ không lật lại vụ án.

Sắp tới, tôi sẽ gửi công văn hỏi trung tâm giám định pháp y xem với kết luận như vậy, ông Ng. có chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu họ trả lời phải chịu thì chúng tôi sẽ khởi tố vụ án ngay" - thượng tá Đồng nói.

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, phó giám đốc Công an tỉnh An Giang, thừa nhận quá trình giải quyết vụ việc này công an huyện đã chậm trễ so với quy định. "Sau khi người dân có đơn gửi các cơ quan chức năng liên tục thì tôi đã chỉ đạo Công an huyện Tịnh Biên xem lại hồ sơ vụ việc rõ ràng hơn để xử lý theo đúng quy định. Sắp tới, tôi sẽ làm việc với công an một số địa phương vì sao chậm trễ trong xử lý tin báo, tin tố giác tội phạm" - đại tá Phước nói.
Điều tra đường dây chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm Điều tra đường dây chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án liên quan đến đường dây chạy bệnh án tâm thần cho một số đối tượng phạm tội.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận