Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Bị tố ăn cắp công nghệ quân sự Mỹ, Trung Quốc nói 'tư tưởng chiến tranh lạnh'

17/01/2019 14:11 GMT+7

TTO - Trong lúc Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ việc Lầu Năm Góc nói Bắc Kinh ép các công ty nước ngoài giao nộp công nghệ để cải thiện năng lực quân sự, các chuyên gia quân sự Trung Quốc tự nhận còn lâu mới bằng Mỹ.

Bị tố ăn cắp công nghệ quân sự Mỹ, Trung Quốc nói tư tưởng chiến tranh lạnh - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình J-20 do Trung Quốc phát triển với các tên lửa giấu trong phần bụng - Ảnh: FACEBOOK

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 16-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về năng lực quân sự Trung Quốc là "cực kỳ thiếu chuyên nghiệp và vô lý".

Báo cáo dài 140 trang được Lầu Năm Góc công bố ngày 15-1 có đoạn viết: "Các luật của Trung Quốc đã bắt buộc đối tác nước ngoài của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ như là một điều kiện để được vào thị trường nước này, cũng như sử dụng nhiều phương cách khác để đạt được các công nghệ và kỹ thuật muốn có".

Báo cáo nhấn mạnh bằng cách đó, quân đội Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, sở hữu các hệ thống vũ khí hiện đại, thậm chí dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi báo cáo của Lầu Năm Góc là mang nặng "tư tưởng chiến tranh lạnh", suy diễn về đường hướng phát triển, xây dựng quân đội và chiến lược của Trung Quốc.

Trong khi đó, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng còn quá sớm để nói rằng Trung Quốc đã vượt mặt các nước khác trong một số lĩnh vực quốc phòng.

Đáng chú ý có nhận xét của ông Zhou Chenming, một nhà bình luận quân sự sống tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ông này cho rằng báo cáo của Lầu Năm Góc không hướng tới đại chúng. Đối tượng chính thực sự của nó là quốc hội Mỹ - cơ quan có quyền phê duyệt ngân sách hàng năm cho Bộ Quốc phòng.

"Nếu quân đội Mỹ tiếp tục tự nhận là số một thế giới, Quốc hội sẽ không chi tiền để họ phát triển các vũ khí cần thiết. Rất ít khi Mỹ thừa nhận Trung Quốc đã bắt kịp họ trong lĩnh vực quân sự. Đó có thể là tín hiệu cho thấy sẽ có sự thay đổi thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc trong dài hạn" - ông Zhou bình luận.

Trong khi đó, ông Song Zhongping, một chuyên gia phân tích quân sự, cựu thành viên lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc, nhận định Trung Quốc không thể buộc các nước, đặc biệt là Mỹ, chuyển giao công nghệ quân sự.

"Trung Quốc vẫn còn kém Mỹ trong nhiều lĩnh vực và chúng tôi không ngại thừa nhận điều đó" - ông Song nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, vị chuyên gia sống tại Hong Kong cho rằng Trung Quốc ít nhất có thể bì kịp với Mỹ trong lĩnh vực phát triển tiêm kích siêu thanh.

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận trên Thái Bình Dương - Nguồn: YOUTUBE

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận