07/12/2021 11:34 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem xét trì hoãn cho học sinh lớp 1 đến trường

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết sáng nay 7-12, lãnh đạo TP.HCM có hội ý và xem xét trì hoãn cho học sinh lớp 1 đến trường khi có nhiều gia đình lo lắng, không đồng ý cho con em đến trường theo kế hoạch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem xét trì hoãn cho học sinh lớp 1 đến trường - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4, HĐND khóa X, sáng 7-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nên trao đổi như vậy bên lề kỳ họp lần thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X, tổ chức sáng 7-12. Ông cho hay khi khảo sát ý kiến, nhiều gia đình không đồng ý cho con em đến trường, TP cũng sẽ không cần gượng ép. Các gia đình thấy không yên tâm thì phải tôn trọng ý kiến phụ huynh.

"Sáng nay tôi đã hội ý với lãnh đạo TP và có ý kiến cần trì hoãn kế hoạch này lại, không ai bắt buộc mình phải thực hiện. Mặc dù kế hoạch mình đưa ra là vậy nhưng tình hình đang diễn biến không như mong muốn thì nên trì hoãn", Bí thư Nên trao đổi.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM phân tích dù đã lên kế hoạch nhưng cần tùy vào tình hình diễn biến để có quyết định phù hợp, không cứng nhắc. Theo đó, ý kiến người dân rất quan trọng và cần nhìn thấy sự không yên tâm của phụ huynh. Gia đình nào cũng vậy, có đứa con cho đi học mà không quản lý chặt thì người ta cũng có tâm trạng lo sợ, trong khi mình chưa tiêm vắc xin cho các cháu nên sự lo lắng là đúng.

Quan điểm là xem xét trì hoãn, tôi đã có bàn với Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về vấn đề này. Nếu như gia đình người ta không yên tâm thì mình phải trì hoãn kế hoạch lại, không bắt buộc phải làm.

BÍ THƯ THÀNH ỦY TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Trước đó, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đối với lớp 1, 9, 12 trong 2 tuần. 

Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này.

Tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM chiều 6-12, ông Dương Trí Dũng - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho hay con số này cho thấy sự lo lắng của phụ huynh nếu học trực tiếp từ ngày 13-12.

Qua số liệu này, Sở GD-ĐT thấy để làm yên lòng phụ huynh, các địa phương xây dựng kế hoạch đi học lại của các em an toàn và chỉn chu. Cụ thể là việc chuẩn bị cơ sở vật chất để phụ huynh yên tâm cho học sinh trở lại trường an toàn.

Ông Dũng cho biết Sở GD-ĐT đã chuẩn bị phương án rất cụ thể sau khi có kế hoạch và hướng dẫn các phòng GD-ĐT về kế hoạch học trực tiếp cho từng cấp học.

Ngoài lịch học trực tiếp vẫn phải duy trì các kênh trực tuyến học qua Internet vì hiện tại vẫn còn một bộ phận học sinh không tới trường vì nhiều lý do. Việc này nhằm đảm bảo học sinh bắt nhịp và nắm được kiến thức khi không đến học trực tiếp.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng chuẩn bị từ đầu năm phối hợp với các đơn vị để đảm bảo tâm lý cho phụ huynh và học sinh. Giao giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan phải kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý, đảm bảo khi có sự cố thì xử lý với các trường hợp sang chấn tâm lý.

Liên quan đến lớp 1, 9, 12 đi học vào ngày 13-12, ông Dũng cho hay căn cứ trên kế hoạch chung, Sở GD-ĐT cùng với Sở Y tế sẽ bồi dưỡng đội ngũ để thẩm định các phương án an toàn về phòng chống dịch. Thẩm định tại một trường ở quận 1 để làm thí điểm cho 22 quận, huyện và TP Thủ Đức trước khi học sinh trở lại học trực tiếp.

Sau hai tuần thí điểm, Sở GD-ĐT và Sở Y tế tổng hợp ý kiến 22 quận, huyện, đề xuất với UBND TP về việc học thời gian tiếp đó.

TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp

TTO - Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên