05/08/2022 20:00 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi nhiều giải pháp gỡ khó cho ngành y tế

XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG
XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG

TTO - Cuộc đối thoại “đặc biệt” giữa Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và nhân viên y tế diễn ra trong bối cảnh ngành này đang đối diện nhiều khó khăn. Qua đó, lãnh đạo TP nhấn mạnh, luôn đồng hành cùng nhân viên y tế.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi nhiều giải pháp gỡ khó cho ngành y tế - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên kết luận cuối buổi gặp gỡ - Ảnh: HỮU HẠNH

Buổi gặp gỡ kéo dài gần 5 giờ với hơn 10 ý kiến từ các giám đốc bệnh viện, trung tâm y tế, trưởng trạm y tế... trong không khí gần gũi, thân tình, đầy cảm xúc.

Phát biểu cuối buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận các ý kiến chia sẻ đã khái quát bức tranh chung về những bất cập và thử thách của ngành y tế TP đang đối mặt. Ông Nên khẳng định lãnh đạo TP luôn đồng hành, sát cánh với đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế bằng những giải pháp cụ thể.

Trước tiên, ông Nên yêu cầu ngành y tế cần bám sát chiến lược y tế mà TP đã ban hành, để cụ thể hóa các vấn đề về nhân lực, chế độ chính sách, cơ sở vật chất… đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Về chính sách đãi ngộ, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị những người làm chính sách cần phải suy nghĩ trước thực tế đang diễn ra. Ban Tổ chức Thành ủy cần phối hợp với Sở Nội vụ bàn giải pháp tăng thu nhập cho tình nguyện viên, sinh viên ra trường về làm việc ở trạm y tế phường; đồng thời nghiên cứu các chính sách thi đua khen thưởng linh hoạt để là nguồn động viên cho nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP đề nghị ngành y tế cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng đối với đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của ngành. Các sở, ban, ngành có liên quan cần “làm đúng, làm tốt” chức trách, công tác tổ chức, tuyên giáo về tư tưởng.

“Đại dịch COVID-19 đi qua đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trong đó giá trị lớn nhất rút ra được là tình người đối với một kiếp người. Nhiều chiến sĩ áo trắng đã ngã xuống trong cuộc chiến chưa có tiền lệ. Lãnh đạo TP cứ nhắc nhau mãi về thời khắc đó để nỗ lực sống cho xứng đáng”, ông Nên tâm tình.

Lãnh đạo TP nhắc nhở mọi việc ngành y tế TP làm đều trên cơ sở có lợi cho dân, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm với nhân dân, thay vì suy nghĩ phải làm theo chỉ đạo.

"Khi cường độ làm việc cao thì phải có người lãnh đạo chia sẻ, thấu cảm, làm điểm tựa cho anh em chiến đấu. Đây là vắc xin tinh thần, là năng lượng tình cảm. Chúng ta phải yêu thương nhau thì mới vượt qua được" - Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị.

TP phân bổ 300 tỉ củng cố trạm y tế

116a0a06c49c06c25f8d

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại buổi gặp gỡ - Ảnh: HỮU HẠNH

Cũng tại buổi đối thoại, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết trong chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ, TP được phân bổ khoảng 300 tỉ đồng và sẽ dành toàn bộ kinh phí này củng cố trạm y tế. Do đó, Sở Y tế cần triển khai nhanh và quyết liệt.

Bên cạnh đó, ông Đức cho rằng cần quyết liệt đề xuất các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, vướng mắc về tự chủ tài chính của các đơn vị. Qua đó, ông Đức đề nghị Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu vận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế để tham mưu UBND TP trình HĐND trong kỳ họp chuyên đề tháng 9 tới đây.

Liên quan đến vấn đề biên chế, giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cam kết sẽ đồng hành với Sở Y tế để huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Ông Nhân cũng cho biết thực hiện theo nghị quyết 39 của trung ương thì vẫn đảm bảo biên chế cho ngành y tế và giáo dục khi tăng bệnh viện, trường học, giường bệnh.

“Tinh giản biên chế và cơ cấu đội ngũ có nghĩa là phải rà soát về năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức để tinh giản chứ không chạy theo chỉ tiêu. Nếu tăng bệnh viện, giường bệnh mà vẫn giảm biên chế là không phù hợp”, ông Nhân nói.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: ‘Không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng’ Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: ‘Không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng’

TTO - Trong giai đoạn hậu dịch COVID-19, ngành y tế đối diện nhiều khó khăn, thách thức mới, trong đó nổi bật nhất là nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh không để TP thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên