Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thay vì đặc thù, TP.HCM sẽ xin thí điểm những vấn đề mới

29/09/2022 14:08 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thay vì xin cơ chế, chính sách đặc thù, TP.HCM sẽ mạnh dạn đề xuất với trung ương chọn TP làm nơi thí điểm thực hiện những vấn đề mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thay vì đặc thù, TP.HCM sẽ xin thí điểm những vấn đề mới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu bế mạc hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Ngày 29-9, trao đổi với báo chí sau hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 17, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP đang chuẩn bị tổng kết nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020.

Theo ông Nên, hiện nay nhiều địa phương cũng đang tổng kết nghị quyết của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách và đều có đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp với từng địa phương. Do đó, TP sẽ không xin cơ chế, chính sách theo khái niệm "đặc thù" nữa, thay vào đó TP.HCM sẽ kiến nghị trung ương chọn TP làm nơi thí điểm những cơ chế, chính sách mới.

Ông Nên cho biết thêm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có đề cập sẽ chọn địa bàn TP.HCM để thí điểm tự chủ trong giáo dục, quản lý... Ngoài ra, lĩnh vực y tế, giáo dục cũng có rất nhiều vấn đề mới cần phải chọn TP làm thí điểm các cơ chế, chính sách mới. 

Trước đó, trong phần phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị hoàn thành với chất lượng cao nhất việc tổng kết nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và nghị quyết 54 của Quốc hội, đề xuất cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, cần thiết để phát triển TP.HCM.

“Báo cáo này sẽ đi sâu việc mạnh dạn đề xuất với trung ương chọn TP để triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, những vấn đề cần thiết phát triển trước nhu cầu đổi mới. TP không dùng “đặc thù” nữa, vì đặc thù ở đâu cũng có, thay vào đó TP sẽ đăng cai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, thực hiện chung cho cả nước", ông Nên nhấn mạnh.

Thí điểm có nghĩa là làm những việc nhu cầu phát triển xã hội cần mà quy định chưa có hoặc có mà chưa đủ. TP.HCM sẵn sàng nhận làm thí điểm để rút kinh nghiệm và có thể sau này nhân rộng cho toàn quốc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thay vì đặc thù, TP.HCM sẽ xin thí điểm những vấn đề mới - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 17 - Ảnh: HỮU HẠNH

Cũng trong phần kết luận, Bí thư Thành ủy TP nhận định 9 tháng năm 2022 kinh tế phục hồi nhanh, toàn diện; dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Ông Nên đề nghị trong 3 tháng cuối năm TP tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm, đột phá phát triển TP.

Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TP cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp. Phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thử thách.

Về báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, ông Nên đánh giá nghị quyết đã đi vào cuộc sống, mở ra giai đoạn thích ứng, phục hồi, kiến tạo và phát triển của TP.

Những kết quả đạt được đến nay khá cơ bản và toàn diện, trong đó có 5 kết quả quan trọng, bao gồm:

- Chiến lược y tế đã thực sự phát huy hiệu quả;

- Nhận thức, tư duy và các biện pháp giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch;

- Từ việc nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa du lịch;

- Từ trong đại dịch, những hạn chế, bất cập của hệ thống chính trị bộc lộ rõ để tập trung đúng mức chỉnh đốn;

- Vững vàng trước những tác động từ bên ngoài, vượt qua sự tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá.

Bí thư Thành ủy TP gửi lời cảm ơn chân tình những cống hiến hy sinh, đóng góp thầm lặng và hiệu quả của đội ngũ cán bộ, người lao động, lực lượng vũ trang, y bác sĩ, và toàn thể nhân dân đã chung sức cùng TP kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19 Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận