11/12/2023 23:38 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Những câu hỏi của các bạn Lào nhiều lần gợi mở cho TP.HCM

Tối 11-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Lào) do ông Anouphap Tounalom - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thủ đô Vientiane - dẫn đầu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bên phải) tiếp đón Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thủ đô Vientiane (Lào) Anouphap Tounalom tối 11-12 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bên phải) tiếp đón Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thủ đô Vientiane (Lào) Anouphap Tounalom tối 11-12 - Ảnh: HỮU HẠNH

Mở đầu buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định cuộc gặp gỡ diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào cùng nhau nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, hướng đến việc kết thúc năm 2023 gặt hái nhiều thành công.

Ông Nên cũng cho biết cá nhân rất vui mừng trước những kết quả thủ đô Vientiane cũng như Lào đã đạt được trong thời gian qua, trong đó có nhiều điểm đáng phấn khởi.

Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ: "Là những người bạn, người đồng chí anh em thân thiết, lãnh đạo TP.HCM luôn tự hào về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Lào. Chúng ta luôn giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, thủy chung, tương thân tương ái, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa. Chúng ta đã dành cho nhau sự ủng hộ to lớn, chí tình, ý nghĩa, nhất là những lúc khó khăn".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: HỮU HẠNH

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP.HCM cũng nhấn mạnh luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan Đảng và chính quyền thành phố tích cực tăng cường mạnh mẽ các hoạt động hợp tác, giao lưu về kinh tế, văn hóa, xã hội.

TP.HCM cũng luôn quan tâm công tác bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống, quan hệ hữu nghị đặc biệt vĩ đại giữa hai Đảng, hai nhà nước, đồng thời không ngừng tạo điều kiện chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ cũng như học sinh, sinh viên Lào đang nghiên cứu và học tập tại thành phố.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định những vấn đề đoàn công tác thủ đô Vientiane quan tâm như quản lý, phát triển đô thị, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, chính sách phát triển du lịch... cũng là những nội dung trọng tâm của TP.HCM trong đợt tổng kết năm 2023 vừa rồi.

Do đó, ông Nên nhắn nhủ đây là những vấn đề hai bên đang cần, đang quan tâm và sẽ trao đổi thiết thực để chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau phát triển trong thời gian tới.

"Chúng tôi nghĩ rằng những trải nghiệm hôm nay sẽ mang lại những điều bổ ích cho hai phía chúng ta. Nhiều lần chúng tôi tiếp đoàn của các bạn Lào thì những câu hỏi của các bạn đã gợi mở cho chúng tôi, buộc chúng tôi phải suy nghĩ những vấn đề mở. Cho nên, có những câu hỏi đem lại giá trị rất cao, chứ không phải là câu trả lời", Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thủ đô Vientiane Anouphap Tounalom phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thủ đô Vientiane Anouphap Tounalom phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: HỮU HẠNH

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội nổi bật, ông Anouphap Tounalom cho biết thủ đô Vientiane đã đạt một số kết quả, tuy nhiên vẫn còn gặp một số khó khăn trong năm 2023.

Lãnh đạo thủ đô Vientiane bày tỏ rất mong tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, hợp tác từ phía TP.HCM. Trong đó có việc tiếp tục hỗ trợ Vientiane trong dự án hợp tác giống bò thịt, hỗ trợ dự án xây dựng trung tâm bảo trợ xã hội, dự án xây dựng trung tâm thương mại du lịch...

Đặc biệt, ông Anouphap Tounalom mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương đi vào chiều sâu, đặc biệt là quan hệ ở cấp quận như giữa quận 5 (TP.HCM) và huyện Sikhottabong (Vientiane).

Tối cùng ngày, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến lãnh đạo LàoChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến lãnh đạo Lào

Chiều 4-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên