26/11/2020 12:48 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mô hình hiến đất mở hẻm của quận 3 cần nhân lên

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Đánh giá cao quận 3 trong việc vận động được hơn 1.400 người dân hiến gần 8.100m2 đất để mở hẻm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng cần mở rộng mô hình này ra nhiều nơi.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mô hình hiến đất mở hẻm của quận 3 cần nhân lên - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên trao đổi tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 26-11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác TP đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Quận ủy quận 3.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ phấn khởi khi cả 7 đề xuất của Quận ủy quận 3 không có đề xuất nào đi xin tiền, quyền, mà chỉ đề xuất cơ chế, chính sách thực hiện.

Ông Nên cho rằng điều này có nghĩa là quận có tinh thần tự lực cánh sinh và có trách nhiệm với cấp trên. "Mặc dù có nhiều việc để xin nhưng không xin gì, đó là trách nhiệm rất cao. Nếu nơi nào cũng thế thì sẽ góp phần cho TP phát triển nhanh hơn, TP sẽ góp phần cho trung ương'', ông nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ ông ấn tượng mạnh nhất với thành quả huy động 1.425 hộ dân hiến gần 8.100m2 đất, với giá trị khoảng 400 tỉ đồng để mở rộng hẻm. Ông Nên gọi đây là ''những con hẻm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn''.

Theo ông Nên, hiện nay nhiều nơi đang phải giải quyết những vấn đề phức tạp cho từng mét vuông đất với dân, nhưng quận 3 đã vận động được nhiều người dân hiến đất mở hẻm một cách rất nhẹ nhàng.

''Tôi đánh giá cao giá trị về sự đồng thuận của nhân dân, rất hấp dẫn. Chúng ta đã khánh thành được những con hẻm mẫu về huy động sức dân. Mong rằng cái này (mô hình dân hiến đất mở hẻm - PV) nhân lên được'', ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ những ấn tượng với thành tựu mà quận 3 đạt được thời gian qua - Video: TỰ TRUNG

Nhìn lại việc vận động của cơ quan chính quyền, ông Nên chia sẻ không tự nhiên người dân đồng thuận hiến đất để mở hẻm, ở đây phải vận động làm sao để dân hiểu và làm. Có nhiều nơi cũng muốn làm nhưng không được, thậm chí chỉ vận động một vài hộ trên một tuyến đường nhưng không làm được.

''Trong thành công này có những thành công không cân đo đong đếm được. Trong đó phải tính đến công lao của những người đi vận động'', ông Nên nhấn mạnh.

Quận kiến nghị tăng biên chế hai khối Đảng và chính quyền

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá, những năm qua, Quận 3 đã làm tốt việc chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo; chương trình giảm nghèo bền vững về đích trước 2 năm.

Quận đã làm tốt dân vận để người dân hiến đất mở rộng các tuyến hẻm. Tuy nhiên, bà Lệ lưu ý, khi tiến hành xây dựng hai tuyến phố đi bộ cần suy nghĩ giải quyết chặt chẽ để không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung cho cộng đồng và ảnh hưởng về giao thông.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là với đặc điểm của Quận 3 cần phải luôn luôn đảm bảo an ninh chính trị an toàn - xã hội trên địa bàn.

ba lệ

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao đổi tại buổi họp với Quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Thành Kiên - bí thư Quận ủy quận 3 - cho rằng để chuẩn bị cho việc sắp xếp cán bộ theo đề án chính quyền đô thị, TP.HCM không tổ chức HĐND cấp quận và phường cũng như theo phương án sáp nhập ba phường 6, 7, 8 thành phường Võ Thị Sáu, thì quận 3 sẽ có 48 cán bộ phải điều động về công tác tại Quận ủy và UBND quận.

Do vậy, để đảm bảo việc sắp xếp cán bộ theo các phương án nêu trên, ông đề xuất Thành ủy, UBND TP tăng biên chế tại hai khối Đảng và chính quyền.

Cụ thể, biên chế tại Quận ủy tăng 13 biên chế từ 47 biên chế hiện nay lên 60 biên chế. Biên chế thuộc UBND quận tăng 35 biên chế từ 195 biên chế hiện nay lên 230 biên chế.

Số biên chế này được thực hiện từ năm 2021 và sẽ điều chỉnh giảm trong các năm tiếp theo.

Ngoài đề xuất tăng biên chế, ông Phạm Thành Kiên cũng đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy phân cấp cho bí thư Quận ủy và chủ tịch UBND quận 3 căn cứ theo chỉ tiêu biên chế được giao, căn cứ theo yêu cầu công việc được quyết định điều động cán bộ. Quận 3 sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP về cơ cấu, trình độ, tiêu chuẩn công chức của cán bộ được điều động.

Định kỳ hằng quý, quận sẽ báo cáo cho Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ để tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP.

Theo ông Kiên, đề xuất này nhằm để thuận lợi trong việc điều động bố trí cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý từ khối quản lý nhà nước qua khối Đảng, đoàn thể và ngược lại.

Hồ Con Rùa thành phố đi bộ, đường Nguyễn Thượng Hiền thành "phố ăn vặt" Hồ Con Rùa thành phố đi bộ, đường Nguyễn Thượng Hiền thành 'phố ăn vặt'

TTO - Hiện UBND quận 3, TP.HCM đang xây dựng đề án chỉnh trang đô thị, trong đó chọn hai điểm nhấn là hai phố đi bộ quanh Hồ Con Rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền (phường 4, quận.3).

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên