06/12/2023 11:15 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Lấy phiếu tín nhiệm là dịp để cán bộ tự soi mình

Việc lấy phiếu tín nhiệm cần bảo đảm khách quan, công tâm, công khai, minh bạch đối với những người mình đã giao nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị như vậy khi phát biểu tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X, sáng 6-12. 

Lấy phiếu tín nhiệm phải công tâm với những người được giao nhiệm vụ

Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp là lấy phiếu tín nhiệm với 31 chức danh do HĐND TP bầu.

Theo ông Nên, việc làm này là cơ sở xác thực góp phần quan trọng để cấp có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ. Cần bảo đảm khách quan, công tâm, công khai, minh bạch đối với những người mình đã giao nhiệm vụ. Xem xét phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của người được giao trách nhiệm.

"Đây cũng là dịp để từng cán bộ tự soi mình, đối chiếu lại những việc mình đã hứa trước HĐND khi nhận nhiệm vụ, xem mình thực hiện đến đâu, nguyên nhân và phấn đấu nâng cao hiệu suất công việc. Xây dựng chương trình hành động từ nay đến cuối nhiệm kỳ để hoàn thành chức trách được giao", ông Nên nói.

Theo lãnh đạo Thành ủy, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm nhưng khối lượng lớn hơn nhiều so với những kỳ họp trước.

Trong đó có những nội dung quan trọng cần được HĐND TP xem xét quyết định. Về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2023, nguyên nhân và kết quả, Thành ủy thống nhất với báo cáo đánh giá.

Điểm lại một số tình hình, Bí thư Thành ủy cho rằng toàn hệ thống chính quyền với hệ thống chính trị TP đã đồng tâm hiệp lực vượt qua nhiều khó khăn, nhất là những lúc cao điểm của việc triển khai thực hiện các kế hoạch đề ra ở thời điểm 6 tháng cuối năm.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư công, chương trình, dự án trọng điểm, đưa nhiều công trình vào sử dụng. Tổ chức giám sát thực thi rất nhiều việc để đảm bảo quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi, người dân liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn. Kiểm tra giám sát việc sử dụng nguồn vốn đầu tư công có hiệu quả, tránh rủi ro tiêu cực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đó là các dự án như vành đai 3, nút giao thông An Phú, mở rộng quốc lộ 50…

Giải ngân có cải thiện rõ nét

Giải ngân đầu tư công có bước cải thiện rõ nét, đến nay theo báo cáo có hơn 50% kế hoạch vốn được giải ngân, gấp đôi số vốn thực hiện năm 2022. Trong đó có các công trình ngừng thi công nhiều năm đã tái khởi động và hoàn thành đi vào sử dụng như cầu Long Kiểng. Những việc làm trên đã được Chính phủ, ban chỉ đạo triển khai nghị quyết 98, Thành ủy đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của hệ thống chính quyền TP.

Từ khối lượng công việc với yêu cầu, thời gian và kết quả làm được, có thể thấy TP.HCM năm nay "vừa làm tới, vừa làm lui". Có nghĩa là khi triển khai kế hoạch hành động để thực hiện nghị quyết phát triển TP thì đồng thời cũng phải có chương trình hành động để tháo gỡ khó khăn tồn đọng. Vừa thực hiện việc cấp bách vừa thực hiện việc lâu dài, đảm bảo chức trách nhiệm vụ được giao cho từng tổ chức, cá nhân vừa thực hiện nhiệm vụ chung của TP.

"Từ những yếu tố bất lợi bên ngoài, bên trong đòi hỏi chúng ta phải biết tận dụng tối đa thời cơ và thích ứng linh hoạt, dự lường rủi ro mới có thể đưa con tàu vượt chướng ngại vật và tăng tốc", lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh.

Về chủ đề của năm 2024, Thành ủy thống nhất chọn lựa chủ đề với 3 thành tố: thứ nhất là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Thứ hai là tập trung thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số. Thứ ba là đưa nghị quyết 98 vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất.

Tổng bí thư: Không để lợi dụng lấy phiếu tín nhiệm gây chia rẽ nội bộTổng bí thư: Không để lợi dụng lấy phiếu tín nhiệm gây chia rẽ nội bộ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên