23/12/2022 15:43 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Cán bộ tâm huyết thì tìm cách làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên xin cho TP.HCM thí điểm thực hiện kết luận 14 về bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung và đề nghị giám sát việc thiếu thống nhất giữa các bộ ngành với địa phương khi thực hiện chủ trương này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ tâm huyết thì tìm cách làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 23-12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022, triển khai chương trình công tác năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo công tác xây dựng Đảng năm 2023 của TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết hiện nay TP có quy định mỗi cán bộ, đảng viên trước khi được bổ nhiệm đều phải có chương trình hành động. Theo đó, cán bộ phải hứa làm đúng và làm tốt công việc của mình.

Về quy chế làm việc, ông Nên cho rằng cán bộ làm việc phải theo quy chế, không tự làm theo ý riêng được. Mỗi cán bộ có cá tính nhưng cá tính không được cá nhân, phải vì cái chung. Quy chế làm việc buộc cán bộ hành xử vì quy định chung.

"Kinh nghiệm cho thấy nơi nào đoàn kết thống nhất thì ít ai lật tới quy chế. Vì tập thể hành động đều hướng về lợi ích chung. Còn những nơi nội bộ có vấn đề, dù nhiều quy chế vẫn có vấn đề. Vì không thể có quy định nào cho mọi hành vi cuộc sống mà tự cán bộ phải nhận thức, làm việc phải vì lợi ích chung. Tất cả vì cái chung thì tự nhiên sẽ được", ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết dịch COVID-19 đã đưa ra hai bức tranh về cán bộ. Qua dịch, nổi lên nhiều cán bộ có cách làm năng động, sáng tạo, dám dấn thân, chấp nhận hy sinh vì lợi ích chung.

Tuy nhiên, cũng có hình ảnh đau buồn từ phòng chống dịch mà lộ ra, là vụ việc Việt Á, chuyến bay giải cứu... Ông cho rằng từ những bài học này, ngành tổ chức nên rút ra bài học kinh nghiệm.

Nói về vấn đề chạy chức, chạy quyền; ông Nên cho rằng "cán bộ cứ ngồi yên đó làm việc, còn việc bố trí chức vụ là do lãnh đạo, không gì phải đi tranh thủ người này người kia". Cán bộ làm tốt thì lãnh đạo sẽ thấy và có đánh giá.

Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của TP tăng trưởng vượt dự đoán. Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng đạt được những kết quả như vậy là nhờ vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng lòng quyết tâm của hệ thống chính trị.

"Cán bộ dở người ta phụ, cán bộ yếu người ta có thể thông cảm chia sẻ, giúp đỡ nhưng cán bộ mà bết thì không được. Cán bộ hoạt động vì lợi ích riêng tư thì không ai ủng hộ mà còn bị lên án", ông Nên nói.

Năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị ngành xây dựng Đảng của TP tăng tốc trong mọi nhiệm vụ để chuẩn bị cho đại hội. Xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng.

Theo Bí thư Thành ủy, TP.HCM là địa phương có thực tiễn đa dạng phức tạp. Ông đề nghị Trung ương cho TP thí điểm thực hiện kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung trong lĩnh vực tổ chức cán bộ.

Theo ông, cán bộ có trách nhiệm, nôn nóng với công việc, có động cơ trong sáng nếu xảy ra sai sót thì nên xem xét giảm nhẹ. Còn cán bộ đã có động cơ bất chính thì tất nhiên phải xử lý.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng hiện nay có nhiều quyết sách các bộ ngành không thống nhất với địa phương, trong đó có việc đưa kết luận 14 vào cuộc sống.

"Ai cũng đổ thừa hiện nay xã hội phát triển nhưng pháp luật không theo kịp. Nhưng khi đã đưa cho anh một thẻ bài để đi thì anh lại khựng. Như vậy, cán bộ tâm huyết thì tìm cách để làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi. Cái này không ổn", ông Nên nói.

Bộ Chính trị ra kết luận về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung Bộ Chính trị ra kết luận về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

TTO - Bộ Chính trị vừa ban hành kết luận về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, cán bộ dám nghĩ, dám làm nếu không đạt, đạt một phần mục tiêu đề ra sẽ được miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận