23/06/2020 11:37 GMT+7

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Với đà này, ai tham nhũng sẽ không thoát'

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - 'Chắc chắn với đà này phải thấy con đường ai đã tham nhũng bị phát hiện sẽ không thoát. Việc phát hiện phải qua người dân, qua thanh tra, kiểm tra. Sắp tới việc thanh tra, kiểm tra còn làm quyết liệt hơn nữa' - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Với đà này, ai tham nhũng sẽ không thoát - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri quận Tân Bình - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 23-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu số 5 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận Tân Bình.

Tổ đại biểu số 5 gồm các đại biểu là bà Trần Kim Yến - bí thư Quận ủy quận 1, ông Nguyễn Văn Chương - chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM và ông Nguyễn Đức Sáu - phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường 8, quận Tân Bình) nói dù việc chống tham nhũng vừa qua làm rất nghiêm nhưng tình hình tham nhũng ngày càng phát sinh, từ đó đặt câu hỏi "thực trạng có phải do luật không nghiêm?" và cho rằng không có ai chịu trách nhiệm trong việc để tham nhũng phát sinh nhiều như hiện nay.

Trao đổi vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói: "Hai ý kiến của cử tri Vân vừa đúng, vừa không đúng. Đúng ở chỗ tệ nạn tham nhũng chưa hết, vẫn còn phát sinh. Tuy nhiên, cũng phải nhìn thẳng hiện việc xử lý tham nhũng ngày càng nhiều.

Nhiệm kỳ này, với sự chỉ đạo của Đảng, đặc biệt của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, việc xử lý tham nhũng đạt nhiều kết quả dù hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý bị kỷ luật từ cảnh cáo, cách chức, cho đến phải ra tòa. Ngay cả ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng, tướng lĩnh cũng bị kỷ luật.

"Đáng buồn nhưng phải làm. Bản thân tôi là ủy viên Bộ Chính trị, mỗi lần xét kỷ luật vậy cũng đau lòng lắm. Có những đồng chí đi bộ đội trước cả tôi, cống hiến trong quân đội nhiều hơn cả tôi. Mình phải ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm.

Nhưng đã vi phạm kỷ luật đến mức phải kỷ luật, có đầy đủ chứng cứ thì phải xử lý. Tinh thần như Tổng bí thư đã nói, không có vùng cấm" - Bí thư Nhân chia sẻ.

Chia sẻ ý kiến cử tri là tham nhũng ngày càng nhiều, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nói "vẫn còn tiêu cực, vẫn còn tham nhũng nhưng không phải chúng ta đứng yên mà làm quyết liệt".

"Chúng ta xử lý ngày càng mạnh hơn. Chưa bao giờ việc chống tham nhũng quyết liệt như bây giờ. Tôi tin với đà này những người có nguy cơ đi vào con đường này sớm cảnh tỉnh", ông khẳng định.

Nói thêm về vấn đề chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng tham nhũng, Bí thư Nhân khẳng định lại: "Phải có người chịu trách nhiệm, một là người trực tiếp vi phạm chịu trách nhiệm, hai là cấp ủy quản lý người đó cũng phải chịu trách nhiệm".

Ông Nhân nêu ngay ví dụ về việc xử lý kỷ luật liên quan đến các vi phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM). Cấp ủy, ban cán sự đảng UBND TP và cá nhân những người vi phạm đã phải chịu kỷ luật liên quan đến sai phạm của dự án này.

Cụ thể, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận vi phạm, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có xem xét, kết luận việc thi hành kỷ luật Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, Ban cán sự đảng UBND TP và một số tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm.

Sau đó, Ban thường vụ Thành ủy TP nhiệm kỳ 2010-2015 đã phải chịu kỷ luật khiển trách, Ban cán sự đảng UBND TP năm 2011-2016 chịu trách nhiệm cảnh cáo.

Liên quan đến cá nhân, chủ tịch UBND TP thời kỳ đó bị kỷ luật cảnh cáo, 3 phó chủ tịch bị kỷ luật khiển trách. Riêng bí thư Thành ủy TP nhiệm kỳ 2010-2015 bị kỷ luật cách chức.

'Cán bộ nào lên kế hoạch tham nhũng, dừng lại ngay'

TTO - Cán bộ công chức nào có tính xấu, lên kế hoạch tham nhũng, đề nghị dừng lại ngay. Bây giờ trong cả thời COVID-19 mà cũng còn tham nhũng thì dân không thể nào chấp nhận được, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên