28/05/2020 16:12 GMT+7

Đề xuất cơ chế, quy trình giúp doanh nghiệp tố cáo hành vi tham nhũng của cán bộ

TRUNG NIÊN
TRUNG NIÊN

TTO - Một trong các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP.HCM do Sở Kế hoạch - đầu tư TP đề xuất là cần có cơ chế, quy trình để doanh nghiệp tố cáo cán bộ tham nhũng.

Đề xuất cơ chế, quy trình giúp doanh nghiệp tố cáo hành vi tham nhũng của cán bộ - Ảnh 1.

Người dân và doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM mới có báo cáo UBND TP về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP giai đoạn 2016-2019 và đề xuất các giải pháp cải thiện thứ hạng cho TP trong giai đoạn kế tiếp.

Cụ thể, năm 2019, về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, TP.HCM xếp hạng 14/63 và có điểm số tăng 1,82 điểm so với năm 2018 ( từ 65,34 lên 67,16 điểm)

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư TP, các chỉ số thành phần PCI của TP.HCM trong giai đoạn 2016-2019 có tăng nhưng không nhiều (tăng 5,4 điểm trong 04 năm), trong khi các tỉnh thành khác có sự tăng mạnh về điểm số nên dẫn đến việc TP.HCM xuống hạng: từ hạng 8 xuống hạng 14 (năm 2016: hạng 8, năm 2017: hạng 8, năm 2018: hạng 10 và năm 2019: hạng 14).

Từ thực tế trên, Sở Kế hoạch - đầu tư cho rằng phải cải thiện ngay các chỉ số thành phần có điểm số kém.

Cụ thể, về Chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, đề xuất xây dựng ngay cơ chế, quy trình giúp doanh nghiệp tố cáo các hành vi tham nhũng của cán bộ, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Song song đó, thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất để bảo đảm mọi phản ánh, khiếu kiện đều được ghi nhận và trả lời thỏa đáng, kịp thời cho doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Đối với Chỉ số chi phí không chính thức, đề xuất chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện hành vi hạch sách, nhũng nhiễu của các cán bộ, công chức thực hiện các thủ tục hành chính, công tác thanh, kiểm tra.

Đặc biệt, cần có cơ chế loại bỏ, bãi miễn những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật, mất uy tín với nhân dân và doanh nghiệp.

Mặt khác, có giải pháp kiểm tra khâu đấu thầu tại các sở - ngành, quận - huyện, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị trong đấu thầu đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Riêng với Chỉ số tiếp cận đất đai, đề xuất công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất của 24 quận, huyện trên trang thông tin điện tử để các tổ chức, doanh nghiệp có thể khai thác, giám sát thuận tiện, tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ngoài ra, TP.HCM cần thực hiện ngay các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đảm bảo không xảy ra trường hợp doanh nghiệp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cán bộ yêu cầu thêm thủ tục không có trong quy định.

Một mặt, cần thiết xây dựng rõ tiêu chí, quy trình thu hồi đất, công khai trên trang thông tin điện tử để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân hiểu rõ và yên tâm hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng ấn nút ‘ATM thuốc’ chữa bệnh tham nhũng, xa dân Thủ tướng ấn nút ‘ATM thuốc’ chữa bệnh tham nhũng, xa dân

TTO - Tối nay 12-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự chương trình giao lưu với điển hình toàn quốc năm 2020 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận