11/03/2021 14:22 GMT+7

Bí thư Hà Nội: ‘Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo nguyên tắc thuận thiên’

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng lần này được xây dựng theo nguyên tắc thuận thiên, lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng làm mục tiêu hàng đầu, không chất tải công trình hai bên sông.

Bí thư Hà Nội: ‘Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo nguyên tắc thuận thiên’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được tiếp cận theo hướng thuận thiên, lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 11-3, bên lề hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội lần thứ 3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ trương Hà Nội triển khai xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000, dự kiến phê duyệt trong tháng 6-2021.

Bí thư Hà Nội cho biết đây là quy hoạch quan trọng, được nghiên cứu, xây dựng trong nhiều năm nhưng gặp nhiều khó khăn, còn lần này đã hội tụ đủ yếu tố ‘thiên thời - địa lợi - nhân hòa’ để hoàn thiện quy hoạch này.

Ông Huệ khẳng định quan điểm xây dựng quy hoạch phải đi trước một bước, thực tế quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011 nhưng hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86%, còn lại 6 quy hoạch phân khu gồm sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô đã chậm nhiều năm qua, chưa phê duyệt được.

"Nếu hoàn thành 6 quy hoạch phân khu này, Hà Nội sẽ hoàn thành 100% quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt" - ông Huệ cho hay.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết từ năm 1954 đến nay, đã 7 lần điều chỉnh quy hoạch thủ đô, tất cả đều nói đến quy hoạch sông Hồng nhưng lần này mới thành hiện thực, đây là sự giúp đỡ rất lớn của các bộ, ngành, các chuyên gia và cũng đã thay đổi cách tiếp cận.

"Trước đây khi thì giao cho đơn vị này, đơn vị kia nghiên cứu xây dựng quy hoạch, bây giờ là nhà nước làm, không giao cho doanh nghiệp nào" - ông Huệ nói.

Nhấn mạnh yếu tố quan trọng về việc thay đổi cách tiếp cận, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định việc nghiên cứu xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng lần này được thực hiện theo nguyên tắc thuận thiên.

"Quá trình thực hiện đã lấy việc phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng làm mục tiêu hàng đầu và đã tham khảo tất cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc về quy hoạch sông Hồng. Với Hàn Quốc, trước đây khi nghiên cứu thì chú trọng vào thành phố hiện đại nhà cao tầng. Lúc đó Hà Nội chưa mở rộng địa giới hành chính nên diện tích rất hẹp. Nhưng bây giờ đã mở rộng gồm cả các huyện Hà Tây cũ nên không việc gì phải chất tải các công trình lên dọc sông Hồng" - ông Huệ khẳng định.

Theo đó, ông Huệ cho biết quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ hướng ra sông, hai bên sông là trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nhấn mạnh yếu tố văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cả hai bên dòng sông chứ không phải là nơi chất tải các công trình lên hai bên sông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định khu quy hoạch phân khu sông Hồng được phê duyệt, trước hết là giải quyết được câu chuyện sinh kế của hàng triệu người dân học hai bên tuyến sông.

"Khi đó bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn, tạo được quỹ đất để phát triển, lúc đó sông Hồng ở giữa thành phố, yếu tố cảnh quan sẽ mới và đẹp, đô thị văn minh hiện đại hơn. Trước đây sông Hồng cận biên là phía Bắc, bây giờ tư duy quy hoạch mới rồi, trục giữa nằm giữa lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa hai bên bờ sông" - ông Huệ cho hay.

Ngoài ra, với hiện trạng dân cư phát triển dày đặc hai bên sông hiện nay, ông Huệ cho biết quy hoạch khi hoàn thiện sẽ tích hợp cả quy hoạch đê điều, phòng chống lũ, từ đó sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của người dân và tài sản công dọc tuyến sông để có chính sách phù hợp.

Phát triển theo hướng quay mặt vào sông Hồng

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỉ lệ 1/5000 dài 40km hai bên bờ sông, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 11.000ha, dân số tính toán khoảng 130.000 - 168.000 người, trong khi hiện trạng hơn 228.000 người.

Đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết trước đây nhiều ý kiến nói 'Hà Nội quay lưng vào sông Hồng', nhưng với quy hoạch này hướng phát triển sẽ quay mặt vào sông Hồng để phát triển.

Tân bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề

TTO - Chiều 7-2, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, ông Vương Đình Huệ - phó thủ tướng - được phân công làm bí thư Thành ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên