Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: ‘Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Hà Nội rất lớn’

07/05/2021 20:38 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Hà Nội đang rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng, đặc biệt là chùm ca bệnh tại hai bệnh viện, vì vậy các cấp phải hành động "chống dịch như chống giặc".

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: ‘Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Hà Nội rất lớn’ - Ảnh 1.

Chiều 7-5, lực lượng quân đội đã thực hiện phun khử trùng tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnhh: XUÂN THÀNH

Ngày 7-5, Thành ủy Hà Nội ra thông cáo truyền đạt chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Ông Dũng cho biết từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận hàng chục ca COVID-19 tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của trung ương là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Đến nay, TP Hà Nội đã khoanh vùng, xử lý, truy vết tại 15 khu vực liên quan đến bệnh nhân của 10 quận, huyện, thị xã, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho hơn 3.000 trường hợp liên quan.

Tuy nhiên, ông Dũng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Hà Nội đang rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có yếu tố dịch diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. 

Ngoài ra, hiện cũng có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Trong khi tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình đó, Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban cán sự Đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm "chống dịch như chống giặc", vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bí thư Hà Nội yêu cầu khẩn trương tổng rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch. 

Yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc COVID-19. Đồng thời yêu cầu chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến trung ương. 

Theo ông Đinh Tiến Dũng, khi có trường hợp F0, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể ca F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14-4 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, Bí thư Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, nhất là lực lượng công an và nhân viên y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bệnh viện thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm "nội bất xuất - ngoại bất nhập", không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định trách nhiệm của chính quyền Hà Nội là xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan ngoài cộng đồng. 

Cũng theo ông Dũng, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân với tinh thần chủ động, tự giác, dịch COVID-19 sẽ bị đẩy lùi.

Hà Nội miễn phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho công dân từ 18 - 65 tuổi Hà Nội miễn phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho công dân từ 18 - 65 tuổi

TTO - Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của TP Hà Nội, ngoài nhóm ưu tiên, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho công dân từ 18 - 65 tuổi trong giai đoạn 2021 - 2022.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận