Hạ tầng chiếm 80% tiền đầu tư cho khoa học công nghệ

03/03/2016 12:44 GMT+7

TTO - Làm việc với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, giám đốc Sở khoa học công nghệ cho biết TP.HCM trích hơn 2% để đầu tư cho khoa học công nghệ nhưng có đến 80% trong số đó dành cho hạ tầng: từ trụ sở làm việc, hàng rào, nhà xưởng...

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đang nghe giới thiểu tổng thể về Khu Công nghệ cao TP (Ảnh: THUẬN THẮNG)
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đang nghe giới thiệu tổng thể về Khu Công nghệ cao TP - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sáng 3-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã làm việc về chiến lược phát triển công nghệ với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và nhiều lãnh đạo Sở, ngành của TP.HCM, 

Tại buổi làm việc, Bí thư Thảnh ủy đã nêu ra nhiều băn khoăn: “TP.HCM có 13 năm hình thành Khu Công nghệ cao nhưng xuất khẩu mới đạt hơn 4 tỷ USD. Trong khi Bắc Ninh, Thái Nguyên không có khu Công nghệ cao nào cả nhưng Samsung đầu tư vào thì nay Bắc Ninh đã xuất khẩu hơn 20 tỷ USD, Thái Nguyên cũng 5 – 6  tỷ USD”.

Ông Lê Hoài Quốc –  Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP giải thích: Bắc Ninh và Thái Nguyên thu hút đầu tư lớn của Samsung vì hai nơi này cho áp dụng nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Quốc cũng cho biết năm 2013, tập đoàn Sam Sung đã làm việc với Khu Công nghệ cao để tìm hiểu đầu tư và TP đã nhất định giữ hai yêu cầu: Sam Sung phải có phòng R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) và tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu phải đạt 35% và Sam Sung phải  hỗ trợ cho chuỗi cung ứng  sản phẩm phụ trợ trong nước. 

Khi nghe xong báo cáo và kiến nghị của Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao, Bí thư Thành ủy tỏ vẻ không hài lòng. Ông nói, chưa thấy được báo cáo cụ thể mục tiêu sắp tới là gì, tầm nhìn sắp tới là gì mà chỉ thấy nói chung chung.

 “Toàn thấy các anh nói tích cực, khẩn trương, hỗ trợ.... Tôi chưa thấy quyết tâm trong nội dung lẫn cách thức báo cáo” – Ông Đinh La Thăng đánh giá

“Phải lượng hóa mục tiêu, có con số, thời gian rõ ràng. Muốn phát triển cao thì phải có mục tiêu cao chứ không nói chung chung được” – Bí thư Thành ủy nói.

Đối với vấn đề tỷ trọng đầu tư cho khoa học công nghệ còn quá thấp, giám đốc Sở khoa học công nghệ - Nguyễn Việt Dũng cho biết TP.HCM vẫn trích hơn 2% để đầu tư cho khoa học công nghệ nhưng có đến 80% trong số tiền đó dành đầu tư cho hạ tầng: từ trụ sở làm việc, hàng rào, nhà xưởng... Còn đầu tư cho nghiên cứu chỉ còn chừng 7% trong ngân sách dành cho khoa học công nghệ.

Bí thư Thành ủy nói ông biết điều đó nhưng vẫn phê bình: “Các anh nói vướng quy định, không giải ngân cho nghiên cứu khoa học được thì các anh phải đề xuất. Phải nói rõ là cần bao nhiêu % để dành cho nghiên cứu. Cứ mạnh dạn xin làm thí điểm”.

Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị đầu tư cho khoa học công nghệ thì không được đầu tư dàn trải. "Tôi nghe anh Dũng nói đến 80% là đầu tư cho hạ tầng thì lấy đâu tiền nữa để đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Các anh phải mạnh dạn đề xuất việc này" - Bí thư Thành ủy nói.

Cũng trong sáng nay, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang và Phó chủ tịch TP.HCM Lê Thanh Liêm đã đến thăm Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam và Công ty TNHH một thành viên Điện tử Samsung CE Complex. Bí thư Thành ủy đề nghị các công ty này quan tâm nhiều hơn đến đời sống công nhân của công ty và cho biết TP.HCM sẽ tạo môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận