Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bí thư Đà Nẵng đề nghị tháo gỡ khó khăn trong khắc phục sai phạm

28/01/2021 14:35 GMT+7

TTO - Phát biểu tại phiên thảo luận Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sáng 28-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã nêu đề nghị này.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị tháo gỡ khó khăn trong khắc phục sai phạm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đọc tham luận tại Đại hội XIII - Ảnh: Trang thông tin Đại hội Đảng XIII

Thay mặt đoàn đại biểu Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã trình bày tham luận với chủ đề "Một số bài học từ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng".

Đây là nhiệm kỳ mà Đà Nẵng có nhiều đảng viên bị kỷ luật, ông Quảng thông tin cấp ủy và UBKT các cấp đã xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách 531 đảng viên, cảnh cáo 101 đảng viên, cách chức 12 đảng viên và khai trừ 52 đảng viên.

Đảng viên là cấp ủy viên các cấp bị thi hành kỷ luật là 125 người. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật 14 đảng viên, UBKT Thành ủy thi hành kỷ luật 29 đảng viên… Đồng thời, đề nghị Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với 5 người theo thẩm quyền.

Có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Trước yêu cầu cao về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, để tạo điều kiện cho các cấp ủy đảng thực hiện tốt nhiệm vụ, bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đề xuất nhiều nội dung.

Trong đó, ông Quảng nhấn mạnh: "Bên cạnh việc đề cao vị trí, vai trò, uy tín của UBKT các cấp, mở rộng quyền hạn, trách nhiệm của UBKT, đề nghị Trung ương cần có cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, đơn vị trong việc khắc phục hậu quả những sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý nhà nước trong thời gian qua.

Đồng thời sớm triển khai thực hiện cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, làm cơ sở cho công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được thuận lợi".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng từ cấp Trung ương đến cơ sở.

"Tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đảng, chính quyền để đảm bảo kịp thời sự đồng bộ trong các quy định và hướng dẫn thực hiện" - ông Nguyễn Văn Quảng nêu.

Ngoài ra, ông Quảng cho rằng cần phải có tổng kết, rút ra bài học từ những sai phạm, khuyết điểm của các tổ chức đảng, đảng viên qua quá trình kiểm tra, giám sát. Chỉ đạo các cấp ủy nghiên cứu, rút kinh nghiệm để có biện pháp giám sát phòng ngừa, tự kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh vi phạm từ cơ sở.

Đà Nẵng gặp rất nhiều thách thức

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá nhiệm kỳ qua, nhất là nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng nói riêng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, phát sinh nhiều vấn đề nổi cộm, phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà đất, cấp phép đầu tư, quản lý đô thị. Cùng với đó là việc khắc phục những sai phạm trong lãnh đạo, quản lý của các nhiệm kỳ trước.

Ý thức kỷ cương, kỷ luật hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng còn mờ nhạt; năng lực, tinh thần năng động, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm, ý chí chiến đấu của một số đồng chí trong cấp ủy, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên giảm sút, có hiện tượng nặng về chấp hành thực hiện, thiếu quyết liệt trong đấu tranh bảo vệ quan điểm.

"Ngược lại, có hiện tượng lợi dụng khó khăn, vướng mắc để nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp nhằm trục lợi, tuyên truyền không đúng sự thật" - ông Quảng chia sẻ

Trước tình hình đó, ông Quảng cho biết Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã đặt ra yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải không ngừng tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, nhất là kiểm tra, giám sát đối với cán bộ chủ chốt. 

Hôm nay, Đại hội Đảng XIII nghe báo cáo công tác nhân sự Hôm nay, Đại hội Đảng XIII nghe báo cáo công tác nhân sự

TTO - Hôm nay 28-1, Đại hội Đảng XIII sẽ làm việc tại hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội XIII và nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

VIỄN SỰ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận