Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Bị tạm giam vì giữ 2 bộ da hổ

06/09/2018 10:11 GMT+7

TTO - Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra hành chính nơi ở của ông Hùng, phát hiện 2 con hổ quý hiếm bị nhồi bông.

Bị tạm giam vì giữ 2 bộ da hổ - Ảnh 1.

Hai con hổ nhồi bông bị thu giữ - Ảnh: CA cung cấp

Ngày 5-9, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) cho biết đã bắt tạm giam 3 tháng ông Võ Tấn Hùng (53 tuổi, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng) để điều tra hành vi "vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm". 

Theo kết luận của Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, 2 bộ da này của loài hổ có tên khoa học là Panthera Tigris, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ngoài ra, tại nhà ông Hùng, công an còn thu giữ nhiều tang vật khác như súng hơi, roi điện...

Theo luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn luật sư TP.HCM), với việc trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông quý hiếm, ông Hùng đã vi phạm điểm b, khoản 1, điều 244 Bộ luật hình sự về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Trên thực tế, nhiều người cất giữ trong nhà các sản phẩm từ động, thực vật nguy cấp quý hiếm như sừng tê giác, ngà voi, đầu bò tót... mà không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật. 

Ngay cả việc cho và nhận, cả người cho và người nhận các sản phẩm này đều đã phạm luật. Vì vậy, nếu gia đình nào có các sản phẩm trên nên khai báo với cơ quan chức năng để các đơn vị này biết và quản lý. 

Nếu không khai báo, bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, một số nước trên thế giới vẫn cho phép săn bắn, sử dụng bộ phận các động, thực vật quý hiếm. 

Nếu như được cơ quan chức năng của nước đó cấp giấy phép, có giấy chứng nhận, khi nhập khẩu về Việt Nam phải khai báo với cơ quan hải quan và tùy vào giấy phép trên hồ sơ mà được phép vận chuyển, mua bán hay cất giữ...

Tin nóng 24h: Buôn bán hàng độc, da hổ, vảy tê tê... Tin nóng 24h: Buôn bán hàng độc, da hổ, vảy tê tê...

TTO - Đường ống nước Sông Đà vỡ lần thứ 15, nhậu nhiều dễ suy tim và chết sớm, vô tư mua bán sản phẩm từ thú rừng, Cứu sống bệnh nhân bị chĩa 7 mũi đâm thủng tim... là những tin nóng đáng chú ý trong ngày 26-9.

LÊ DÂN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận