Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Bí quyết sống khỏe và hạnh phúc

10/01/2022 17:16 GMT+7

Để giúp chúng ta có sức khỏe dẻo dai, việc vận động và rèn luyện thể chất mỗi ngày rất quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình vận động và tập luyện, chúng ta nhất thiết phải chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng.

Bí quyết sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 1.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám VIAM, cho biết: "Chế độ dinh dưỡng phù hợp đi cùng tập luyện phù hợp vô cùng quan trọng, phải luôn song hành mới mang lại hiệu quả mong muốn. Nếu chỉ chú trọng tập luyện mà bỏ qua dinh dưỡng thì vận động viên sẽ mất sức và không thể đạt thành tích cao, còn những người mong muốn giảm cân sẽ thấy càng tập càng tăng cân".

Tập luyện đừng quên dinh dưỡng

Hiện nay, nhu cầu tập luyện ngày càng đa dạng hơn, hướng đến nhiều mục tiêu khác như tăng chiều cao, tăng cơ bắp, đẹp dáng, giảm mỡ... Thay vì những bài tập với các động tác đơn giản trong khoảng 15 - 30 phút mỗi ngày, chúng ta tập theo các hình thức và các bài tập khác, phù hợp từng mục đích cụ thể của mỗi người.

“Bất cứ một chế độ dinh dưỡng nào cũng phải phù hợp với từng cá thể, phù hợp về nhóm tuổi, bệnh lý, thể trạng, và thậm chí cả khẩu vị.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh (Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám VIAM)


Hiện nay, có nhiều cách phân loại các hình thức tập luyện, một trong số đó phân loại thành 4 hình thức tập luyện, bao gồm: tập luyện sức bền, tập luyện rèn sức mạnh, tập luyện giãn cơ và rèn sự linh hoạt, tập luyện thăng bằng. Tương ứng với mỗi hình thức là các bộ môn, các bài tập khác nhau, yêu cầu tần suất cũng như cường độ hoạt động khác nhau, đòi hỏi mức độ sử dụng năng lượng khác nhau. Ví dụ: đối với hình thức tập luyện sức bền, chúng ta có thể đặt ra mục tiêu cho hoạt động thể chất là khoảng 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, phù hợp thể trạng, lựa chọn các bộ môn như bơi lội, đạp xe, aerobics, đi bộ nhanh, ...

Theo đó, chế độ dinh dưỡng cũng phải điều chỉnh để phù hợp chế độ tập luyện, đảm bảo sức khỏe và hiệu quả tập luyện. Nguyên tắc dinh dưỡng với người luyện tập, hoạt động thể chất là: cung cấp đủ lượng chất đạm (protein) cần phải có trong 1 ngày; không bao giờ để cơ thể thiếu nước; và không bao giờ để cơ thể thiếu vitamin D.

Dinh dưỡng cần phù hợp chế độ tập luyện

Bí quyết sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 3.

Mới đây, Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam và Ủy Ban Olympic Việt Nam triển khai dự án “Nào cùng tập ngay! Vì một Việt Nam khoẻ mạnh, hạnh phúc” với mục tiêu khuyến khích cộng đồng cùng tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 10/2021 đến cuối năm 2022.

Bạn tập luyện với mục tiêu có một sức khỏe toàn diện hay chú trọng đến vóc dáng hình thể? Bạn tập luyện để hỗ trợ chữa bệnh hay với mục đích thư giãn?

Trên thực tế, có không ít người đam mê với một hoặc một số bộ môn thể dục thể thao nhất định, và họ tìm thấy sự thăng hoa, hưng phấn khi được tập luyện bộ môn mình yêu thích. Khi đó việc tập luyện của họ còn bao hàm cả mục đích thỏa mãn đam mê.

Đối với mỗi mục tiêu, hình thức tập và các bài tập sẽ khác nhau. Theo đó, yêu cầu về thể lực cũng như nhu cầu về dinh dưỡng sẽ khác. Dinh dưỡng thích hợp rất quan trọng, một chế độ ăn uống khoa học với khẩu phần chính xác các nguyên tố vi lượng thiết yếu sẽ giúp chúng ta vận động tích cực, tập luyện hiệu quả.

Tiếp đến, xác định đối tượng cụ thể cực kỳ cần thiết trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng. PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh nhấn mạnh: "Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều bài viết, thông tin, chia sẻ về dinh dưỡng tập luyện. Tuy nhiên, khi tìm hiểu chúng ta phải xem xét kỹ về độ chính xác của nguồn thông tin, bên cạnh đó, nội dung của các bài viết này thường chung chung, mang tính đại chúng chứ không đi sâu cụ thể với từng đối tượng".

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh cho biết thêm: "Chúng ta phải tham khảo dựa trên lắng nghe cơ thể mình về nhu cầu, mục đích và tình trạng thực tế. Tránh truyền tai nhau các thông tin không chính xác dẫn đến sự áp dụng sai lệch, không những không thu được hiệu quả từ tập luyện mà còn có thể tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe".

Herbalife Nutrition khuyến khích lối sống năng động kết hợp dinh dưỡng lành mạnh

Herbalife Nutrition là thương hiệu dinh dưỡng toàn cầu gắn bó với các vận động viên, đội bóng hàng đầu thế giới trong đó có siêu sao Cristiano Ronaldo. Tại Việt Nam, Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng thể thao Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua, tài trợ cho các vận động viên xuất sắc, hỗ trợ các sự kiện thể thao trong nước và quốc tế, phối hợp cùng Ủy Ban Olympic Việt Nam và Tổng Cục Thể Dục Thể Thao tổ chức nhiều chương trình huấn luyện về kiến thức dinh dưỡng, vận động cho các vận động viên hàng đầu Việt Nam.

Năm 2021, lần đầu tiên Herbalife Việt Nam trở thành nhà tài trợ chính thức của Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Nam, Nữ và các Đội Tuyển Bóng Đá U22 / U23 / Olympic từ năm 2021 đến 2024.

T.D.V- Hồng Phương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận