24/03/2019 16:30 GMT+7

Bí quyết của nữ lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới: Sống độc thân

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Theo CNN, danh hiệu lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới hiện đang thuộc về bà Masako Wakamiya, 83 tuổi, người Nhật.

Bí quyết của nữ lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới: Sống độc thân - Ảnh 1.

Cụ bà Wakamiya, 83 tuổi, lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới - Ảnh: Japan Times

Theo bà Wakamiya, một trong những bí quyết để có thể trở thành nhà phát triển ứng dụng mobile lớn tuổi nhất thế giới chính là… sống độc thân.

"Tôi không phiền khi sống độc thân, không ai phải lo cho tôi và tôi cũng không cần quan tâm tới ai", cụ bà Wakamiya từng tiết lộ như vậy nhân dịp ra mắt ứng dụng mobile đầu tiên bà viết vào năm 2017, tên Hinadan, một trò chơi dành cho người lớn tuổi.

Bí quyết của nữ lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới: Sống độc thân - Ảnh 2.

Logo của game Hinadan do bà Wakamiya thiết kế - Ảnh: CNN

Bà cho biết việc không bị phân tâm bởi tình yêu giúp bà dành trọn tâm trí cho việc lập trình và vượt qua nhiều khó khăn đặc thù của nghề, nhất là rào cản ngoại ngữ.

"Tất cả mọi thứ đều bằng tiếng Anh", bà Wakamiya nói. Thông báo lỗi, hướng dẫn lập trình, email và liên lạc với Apple để đưa ứng dụng lên App Store đều bằng tiếng Anh. "Người thuộc thế hệ của tôi đều chật vật với tiếng Anh".

Bà Wakamiya sắm chiếc máy tính đầu tiên vào năm bà… 60 tuổi, chủ yếu dành cho việc bắt kịp nhịp sống hiện đại.

"Tôi thấy mình được mở mang ra nhiều. Tôi còn nhớ mình phấn khích như thế nào khi phát hiện thế giới ngoài kia quá rộng lớn, quá nhiều kiểu người khác nhau", bà cho biết.

Tại nước Nhật, nơi có dân số thuộc hàng già nhất trong các nước phát triển, với tỉ lệ cứ bốn người thì có một người trên 65 tuổi, bà Wakamiya rất kỳ vọng người lớn tuổi có thể học và biết đến những lợi ích của công nghệ, nhất là trong việc xây dựng quan hệ, xua tan nỗi cô đơn mà những người già tại Nhật hay gặp phải.

"Tôi thấy công nghệ thần kỳ quá nên tôi nghĩ phải chia sẻ cho những người cùng lứa biết tới. Sau đó tôi mở ra một lớp học về máy tính ngay tại nhà và bắt đầu dạy cho họ".

Bí quyết của nữ lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới: Sống độc thân - Ảnh 3.

Bà Wakamiya phát biểu tại TED Talk, Tokyo, năm 2014 - Ảnh: YouTube

Thời gian trôi qua, bà Wakamiya đi đến nhiều nơi trên thế giới để chia sẻ câu chuyện của bà, truyền cảm hứng cho nhiều người lớn tuổi, như phát biểu tại TEDxTokyo, Liên Hiệp Quốc, gặp gỡ CEO Apple Tim Cook…

Bí quyết của nữ lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới: Sống độc thân - Ảnh 4.

Bà Wakamiya gặp gỡ Tim Cook - Ảnh: CNN

Với bà Wakamiya, sử dụng công nghệ đồng nghĩa với việc sáng tạo, bất kể tuổi tác của người đó.

"Tôi luôn duy trì tính sáng tạo của bản thân và tôi mong giới trẻ cũng thế. Người trẻ hãy nghĩ khác đi, nên có chính kiến và con đường riêng".

Bà Wakamiya cũng cho rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm điều mình thích, bà lấy chính bản thân ra ví von rằng cuộc đời bà bắt đầu vào năm 60 tuổi.

Bà cũng nhấn mạnh: hiểu và sống hòa hợp với tuổi già của mình thì quan trọng hơn là phủ nhận nó: "Bạn không thể chống lại việc mặt trời xuống núi (ám chỉ tuổi già), thay vào đó hãy ngồi xuống và tận hưởng nó".

THỤY TRÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên