Bí mật của các 'nữ tướng' đông con

24/03/2018 08:06 GMT+7

TTO - Họ là những phụ nữ có bốn con trở lên và rất thành công trong sự nghiệp. Họ đã làm thế nào để cân bằng cuộc sống giữa gia đình và sự nghiệp?

Bí mật của các nữ tướng đông con - Ảnh 1.

Bà Lisa Lacasse cùng 4 con nhỏ. Bà là phó chủ tịch phụ trách chiến lược và các hoạt động của Mạng lưới phòng chống ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ - Ảnh: FORTUNE

Bà Susan Wojcicki, CEO của YouTube, có 5 người con; bà Helena Morrissey, CEO của công ty quản lý đầu tư Newton ở Anh, có tới 9 con; bà Karen Finerman, CEO của Công ty Metropolitan Capital Advisors ở Mỹ, có 4 con... 

Trong khi phần lớn các gia đình chỉ có 1-2 con, việc cân bằng giữa công việc và đời sống với phụ nữ đã là vấn đề nan giải. Song "các bà mẹ lớn" có từ 4 con trở lên đã chia sẻ những bí quyết của họ để "có tất cả" mà không phải lựa chọn hoặc gia đình hoặc sự nghiệp như cách nhiều người vẫn nghĩ.

Có lẽ vì cũng là người trong cuộc và là mẹ của 4 đứa con, nữ tác giả Laura Wojcicki (tạp chí Fortune) đã dành thời gian thu thập tư liệu, phỏng vấn, tổng hợp ý kiến để hiểu cách mà những người phụ nữ thành công tận dụng tối đa thời gian của họ. Sáu cách thật đơn giản:

Hợp nhất tối đa công việc và cuộc sống

Các bà mẹ này có cùng quan điểm rằng: Nếu bạn có một gia đình đông con cũng có nghĩa bạn đang điều hành một tổ chức phức tạp. Với 4 đứa con, bà Lisa Lacasse, phó chủ tịch phụ trách chiến lược và các hoạt động của Mạng lưới phòng chống ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS CAN), chọn cách hợp nhất tối đa giữa công việc và cuộc sống.

"Tôi luôn làm tất cả mọi thứ cùng nhau. Tôi sẽ tới công sở và dành khoảng 20 phút tạm ngưng công việc để giải quyết những việc liên quan tới việc cắm trại mùa hè", bà Lisa nói. 

Bà thường làm việc những giờ hiệu quả nhất, có thể tới chỗ làm muộn một chút nếu có việc ở trường và bù khoảng thời gian đến muộn vào lúc khác. "Tôi chưa bao giờ đề nghị được tạo điều kiện linh hoạt trong công việc của mình", bà Lisa nói.

"Tôi bắt đầu nhận ra mình đang lãnh đạo ở công sở và mình cũng đang lãnh đạo tại gia đình, và bộ kỹ năng cho hai nơi này không khác nhau là mấy", bà Liz Wiseman, cựu lãnh đạo Công ty Oracle, mẹ của 4 người con, nói. Theo bà Liz, lãnh đạo có nghĩa là sự tập trung vào tổng thể, nhất là trong việc quản lý cuộc sống của các con.

Bí mật của các nữ tướng đông con - Ảnh 2.

Bà Liz Wiseman, cựu lãnh đạo Công ty Oracle - Ảnh: Getty

Chú ý thời gian ngoài giờ

Có một số cách để các bà mẹ giải quyết vấn đề ngoài giờ học của các con. Thứ nhất có thể theo cách của bà Jaime Teevan, một nghiên cứu viên của Microsoft Research kiêm giáo sư tại Đại học Washington: "Chúng tôi yêu cầu tất cả các con cùng làm một việc giống nhau". Bà mẹ này đã đăng ký cho cả 3 đứa con trai cùng tham gia lớp học Judo ngoài giờ học.

Lựa chọn nơi ở gần nội, ngoại

Cách khác nữa mà các bà mẹ này làm là lựa chọn "nơi ở thông minh". Bà Mary Crotty, trợ lý cho luật sư trưởng hãng dược của Mỹ Pfizer và là mẹ của 8 con sống tại Pellham, New York vốn là thị trấn "có rất nhiều nơi có thể đi bộ được". 

Không những thế, con của bà Crotty còn tìm thấy một cộng đồng hàng xóm gần gũi xung quanh để vui chơi mà cha mẹ chúng hoàn toàn yên tâm.

Sống gần gia đình ông bà nội hoặc ngoại cũng là một "chiến lược" tuyệt vời. Bà Liz Wiseman sống gần nhà của ông bà hai bên và sự giáo dục tốt nhất các con được thụ hưởng, theo bà, chính là từ ông bà nội ngoại. Thế nên khi bà cùng chồng đi công tác, "lũ trẻ không phải sốt ruột mong ngóng cha mẹ", bà nói. Vậy nên điều này khiến vợ chồng bà yên tâm hơn khi phải vắng nhà cho công việc.

Ưu tiên chăm sóc bản thân

Cùng lúc phải lo toan cả sự nghiệp lẫn gia đình luôn đòi hỏi người phụ nữ có rất nhiều năng lượng. Những phụ nữ thông minh sẽ quản lý năng lượng cơ thể họ giống như cách họ sẽ quản lý một bản báo cáo trực tiếp quan trọng. Ngủ là yếu tố cần. 

"Tôi thích thức khuya và làm việc gì đó tuyệt vời, nhưng tôi sẽ đi ngủ sớm và thức dậy sớm" - bà Lauren Liess, chủ công ty Lauren Liess Interiors có trụ sở tại Washington, nói.

Đừng quên tập luyện

Ngoài ra tập thể dục cũng quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo và thu xếp thời gian tập luyện theo cách phù hợp nhất. Bà Crotty thường tập thể dục lúc 10h đêm. "Đó là lúc tôi có thể tới được phòng tập. Tôi luôn có được chỗ đậu xe lúc đó" - bà nói.

Dạy con tự lập

Khi bạn có một gia đình lớn, những đứa trẻ phải được dạy cách sống tự lập. "Nếp sống trong nhà tôi là mọi đứa trẻ, từ năm 11 tuổi, sẽ phải tự giặt đồ của mình", bà Mary Crotty nói. Học cách sống trách nhiệm và tự lo toan

từ sớm đương nhiên là chuyện "chỉ có tốt trở lên" cho mỗi người.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận