Trò chuyện với nam bác sĩ khoa Sản: 'Phụ nữ cần được nâng niu'

08/03/2018 20:29 GMT+7

TTO - Công việc của bác sĩ Trần Vũ Quang, công tác tại khoa Sản 1, bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) gắn liền với phụ nữ.

Trò chuyện với nam bác sĩ khoa Sản: Phụ nữ cần được nâng niu - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Vũ Quang - Ảnh do nhân vật cung cấp

Nhân dịp 8-3, Tuổi trẻ Online có dịp chuyện trò ngắn với anh về quan niệm phụ nữ trong thời hiện đại.

* Vì sao anh chọn làm bác sĩ sản khoa?

- Mình may mắn được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống ngành y, và bố cũng là một bác sĩ sản. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho mình theo đuổi công việc này.

Khi học trường Đại học Y Hà Nội, mình lại được hiểu hơn và trân trọng nghề sản. Đến khi thực tập, bắt gặp các thiên thần là các em bé sơ sinh được sinh ra an toàn và đón nhận trong vòng tay hạnh phúc của gia đình làm mình rất xúc động.

Bên cạnh đó là những câu chuyện đáng tiếc. Người thân của mình không may mắn mắc những bệnh lý về sản khoa rất nguy hiểm. Thế nên mình mong muốn trở thành bác sĩ thật tốt về chuyên môn để giúp đỡ được nhiều hơn. Phái đẹp cần nâng niu và bảo vệ. Mình cũng muốn góp sức vào một công việc ý nghĩa như vậy.

Trò chuyện với nam bác sĩ khoa Sản: Phụ nữ cần được nâng niu - Ảnh 2.

"Phái đẹp cần được nâng niu và bảo vệ" - Ảnh do nhân vật cung cấp

* Anh thấy là nam, làm nghề này có thuận lợi và khó khăn gì?

- Mình là đàn ông nên có sức khỏe làm một bác sĩ sản ngoại, vừa có thể đứng hàng giờ các ca mổ và những buổi trực đêm ngày tại bệnh viện. Nói vui một chút người ta thường nói "mắt con trai, tay con gái". Thường trong ngành, mọi người hay khen bác sĩ nam sản khá mát tay và rất tinh ý.

Khó khăn của mình chính là tâm lý bệnh nhân nữ lần đầu khám thì hay ngại ngùng, e thẹn. Lúc đầu, mình khó tiếp xúc với bệnh nhân hơn bác sĩ nữ. Đôi khi mình cũng gặp những tình huống dở khóc, dở cười từ sự ngại ngùng ấy. Nhưng nhờ kinh nghiệm, khả năng giao tiếp tốt thì những rào cản đó cũng dễ dàng bỏ qua.

* Bác sĩ nghĩ như thế nào về những người phụ nữ xung quanh?

- Phụ nữ là một nửa thế giới được mệnh danh phái đẹp. Và ở mỗi thiên chức và giai đoạn của cuộc sống, mình thấy ở họ đều có một vẻ đẹp khác nhau đáng để yêu thương và trân trọng.

Ở lứa tuổi thì thể hiện sự xuân sắc, tươi tắn và trẻ trung có thể pha thêm sự cá tính. Có lứa tuổi nhiều hơn ở thế hệ mẹ và bà thì thể hiện được tâm lòng bao dung yêu thương và che chở con cái, gia đình. 

Trong công việc, rất nhiều phụ nữ có cách làm việc chu đáo, cẩn thận. Phụ nữ hiện đại ngày nay còn có sự năng động nhất định.

Người phụ nữ ấn tượng nhất với mình là mẹ. Mỗi khi mình mệt mỏi hay có những lúc mất phương hướng những năm tháng còn đi học, lúc mới đi làm, ngoài bạn bè, mẹ luôn ủng hộ và động viên mình kịp thời. 

Sau này khi đã tự quyết và chín chắn hơn nhiều, mình chỉ mong mẹ có sức khoẻ và bớt tâm lý lo lắng quan tâm con cái chút để mình yên tâm. Mong mẹ có thể dành nhiều thời gian hưởng thụ hơn.

Nhân ngày 8-3, mình cũng lựa chọn một số món quà tặng đến những người phụ nữ yêu thương. Mình thường lựa chọn quà theo sở thích mỗi người, không ai giống ai để thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu nhất có thể. Có người thích hoa, có người thích đi chơi, có người thích quà, đồ lưu niệm, thời trang,... Phái nam phải chọn quà tinh tế nhất có thể.

- Một số bạn nữ quan niệm ngày 8-3 là dịp để vòi vĩnh nam giới tặng quà đắt tiền. Bác sĩ nghĩ gì về điều này?

Trò chuyện với nam bác sĩ khoa Sản: Phụ nữ cần được nâng niu - Ảnh 3.
Bác sĩ Trần Vũ Quang thuộc thế hệ 8x - Ảnh do nhân vật cung cấp


- Thực ra có thể một số trường hợp, các bạn nữ cũng mong muốn có một ngày được thể hiện sự quan trọng của mình trong mắt người đàn ông mình yêu quý. Và nếu là đàn ông chân thành, bạn chỉ cần tìm ra cách cho người phụ nữ ấy vui và hạnh phúc thôi. Mình tin không phụ nữ nào làm khó mình cả đúng không? Phụ nữ hay nói đùa 1+1=3 mà (cười).

* Người Việt vẫn cho rằng phụ nữ chỉ cần có một công việc vừa tầm và một gia đình hạnh phúc, không cần phải cố gắng quá nhiều. Quan niệm của anh về vấn đề này như thế nào?

Trò chuyện với nam bác sĩ khoa Sản: Phụ nữ cần được nâng niu - Ảnh 4.

Ảnh do nhân vật cung cấp

- Cái này cũng tùy quan niệm mỗi người. Phải đặt vào vị trí người phụ nữ đó mong muốn điều gì. Có những phụ nữ trong công việc thực sự rất có khả năng và cầu thị thì cũng nên khuyến khích sự cống hiến cho xã hội.

Xã hội bây giờ có nhiều giải pháp để phụ nữ có một cuộc sống hạnh phúc. Nhu cầu hạnh phúc của phụ nữ ngày nay đôi khi còn cao hơn chỉ là gia đình hạnh phúc và công việc vừa phải. Tôi được biết có nhiều phụ nữ có những vị trí quan trọng trong xã hội, nổi tiếng, thành danh nhưng vẫn có gia đình hạnh phúc.

Đỗ Mỹ Ninh Google: ‘Với phụ nữ Việt, gia đình luôn quan trọng" Đỗ Mỹ Ninh Google: ‘Với phụ nữ Việt, gia đình luôn quan trọng' Gác việc học một năm để đi bộ xuyên Việt Gác việc học một năm để đi bộ xuyên Việt Chàng trai Nhật Bản ở bệnh viện Việt Nam Chàng trai Nhật Bản ở bệnh viện Việt Nam
     
PHƯƠNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận