04/08/2020 16:18 GMT+7

Bị mắc kẹt vì COVID-19, cặp vợ chồng quá giang tàu cá vượt 5.000 hải lý về nhà

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một cặp vợ chồng mới cưới đi nghỉ tuần trăng mật tại quần đảo Falkland bị mắc kẹt vì dịch COVID-19 đã vừa về được nhà sau khi đi nhờ một tàu cá ở Nam Cực vượt hơn 5.000 hải lý.

Bị mắc kẹt vì COVID-19, cặp vợ chồng quá giang tàu cá vượt 5.000 hải lý về nhà - Ảnh 1.

Bà Feeonaa và ông Neville Clifton chụp ảnh trước chiếc tàu cá đã giải thoát họ khỏi thế bị kẹt lại vì đại dịch COVID-19 ở quần đảo Falkland - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, cặp đôi này là bà Feeonaa và ông Neville Clifton người New Zealand. Họ bị mắc kẹt nhiều tháng vì đại dịch trên quần đảo Falkland xa xôi ở nam Đại Tây Dương, cách bờ biển Argentina khoảng 300 dặm khi đang đi nghỉ tuần trăng mật.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Nam Mỹ hồi tháng 3, mọi chuyến bay về nhà họ qua Brazil đã bị hủy. Hai vợ chồng đã sống trong tình trạng bị phong tỏa ở nhà một người dì của ông Clifton tại quần đảo Falklands.

Mới đây, nhờ một tàu cá ở Nam Cực, hai vợ chồng đã vượt hơn 5.000 hải lý trở về nhà an toàn.

Mặc dù mới chính thức làm đám cưới và đi nghỉ tuần trăng mật gần đây, ông bà Clifton đã sống với nhau 25 năm qua và có 3 mặt con với nhau.

Bà Clifton cho biết họ đã dành thời gian phải sống trong lúc phong tỏa để chơi lại những thú vui ngày xưa như đánh bài.

Bị mắc kẹt vì COVID-19, cặp vợ chồng quá giang tàu cá vượt 5.000 hải lý về nhà - Ảnh 2.

Bà Feeonaa và ông Neville Clifton trên chiếc tàu cá đã giải thoát họ khỏi thế bị kẹt lại vì đại dịch COVID-19 ở quần đảo Falkland - Ảnh: NYT

Bà Clifton, 48 tuổi, cho biết khi bắt đầu lên kế hoạch tìm cách thoát khỏi Falklands, một trong những lựa chọn ban đầu của họ là nhờ tới phương tiện vận chuyển quân sự qua châu Phi và Anh.

"Lúc đó chúng tôi được thông báo là hãng bay Latam có thể có chuyến bay trong tháng sau đó, và rồi lại là tháng sau đó nữa", bà Clifton kể lại, nhắc tới Latam Airlines, một hãng bay lớn trong khu vực.

"Thật không may khi thời hạn cứ nới dài thêm và bị đẩy lùi mãi", bà tiếp.

Họ cũng đã tìm hiểu thêm nhiều lựa chọn khác, nhưng dường như quá phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Cuối cùng họ quyết định chọn tàu cá San Aotea II là phương tiện về nhà. Điều bất tiện nhất là hành trình này sẽ kéo dài 29 ngày và sẽ phải vượt qua biển Nam Đại Dương nổi tiếng nguy hiểm.

Tuy nhiên bà Clifton, một người chưa từng ngủ đêm trên tàu, cho biết hóa ra hành trình vượt biển đã nhẹ nhõm bất ngờ, và các thủy thủ trên tàu đã chơi bài với họ tiêu khiển để quên thời gian.

Tới sáng 4-8, hai vợ chồng bà Clifton đã về tới New Zealand và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Bà Clifton chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với báo New York Times là cho tới vài giờ sau khi đã lên bờ, bà vẫn còn cảm thấy "rất chao đảo", tới mức có người bán hàng còn nghĩ họ đang... khiêu vũ.

"Chúng tôi chỉ cố gắng đứng thẳng người thôi", bà nói.

Du khách mắc kẹt sẽ rời Đà Nẵng bằng 2 chuyến bay đi Hà Nội, TP.HCM Du khách mắc kẹt sẽ rời Đà Nẵng bằng 2 chuyến bay đi Hà Nội, TP.HCM

TTO - Tối muộn 3-8, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phát thông báo về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đồng ý cho phép khách du lịch đang mắc kẹt ở Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về địa phương.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên